Siết ấn phẩm du lịch in đường lưỡi bò phi pháp

Hình ảnh bản đồ in “đường lưỡi bò” phi pháp sử dụng trong quảng bá du lịch ở Việt Nam
Hình ảnh bản đồ in “đường lưỡi bò” phi pháp sử dụng trong quảng bá du lịch ở Việt Nam
TPO - Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết Tổng cục sẽ siết chặt công tác quản lý nội dung thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch sau sự việc Saigontourist nhận ấn phẩm in đường lưỡi bò phi pháp.

Ngày 17/10, Thanh tra Sở Du lịch TPHCM làm việc với cty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist do phát hiện trong cẩm nang hướng dẫn du lịch của công ty phát cho khách hàng này có bản đồ Trung Quốc in “đường lưỡi bò” phi pháp. Trước đó khách hàng tới công ty Saigontourist mua tour đi Đài Loan, được nhân viên giới thiệu chương trình Trương Gia Giới-Phượng Hoàng cổ trấn. Trong cuốn cẩm nang hướng dẫn thông tin do nhân viên giới thiệu dày khoảng 100 trang, phần cuối in bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp.

“Để làm rõ việc này Tổng cục Du lịch yêu cầu công ty Saigontourist có giải trình chi tiết về thông tin trên, đồng thời thông tin rõ nguồn gốc, số lượng những ấn phẩm này, báo cáo về Tổng cục Du lịch trong thời gian sớm nhất”, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung thông tin. Được biết tài liệu này của công ty Thế Trung-đối tác của Saigontourist- chuyên cung cấp tour du lịch Trương Gia Giới-Phượng Hoàng cổ trấn tại Trung Quốc.

Trước đó Sở Du lịch TPHCM đã thu hồi một số ấn phẩm do doanh nghiệp lữ hành sử dụng tại hội chợ du lịch, hoặc giới thiệu trực tiếp đến khách hàng. Đó là ấn phẩm do nước ngoài ấn hành có in hình ảnh đường chín đoạn hay còn gọi đường lưỡi bò. “Những ấn phẩm quảng bá hình ảnh phi pháp này mang nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng vi phạm pháp luật Việt Nam”, lãnh đạo Tổng cục Du lịch khẳng định.

Để tránh lặp lại vụ việc vi phạm trên, Tổng cục Du lịch gửi văn bản ngày 18/10 tới tất cả doanh nghiệp lữ hành. Tổng cục yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành nội địa, quốc tế và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động du lịch nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về việc không sử dụng bản đồ, ấn phẩm, hình ảnh in hình đường chín đoạn khi kinh doanh du lịch tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cần chủ động rà soát các ẩn phẩm tuyên truyền quảng bá du lịch của đơn vị mình đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam về sử dụng bản đồ, ấn phẩm, không được để xảy ra sự cố mới khắc phục. Tổng cục yêu cầu hạn chế sử dụng ấn phẩm do nước ngoài xuất bản, trong trường hợp sử dụng phải kiểm tra kỹ trước khi đưa đến khách hàng.

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hiện ấn phẩm có in hình đường chín đoạn phi pháp, lập tức phải tiến hành tiêu hủy và báo cáo cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Sau sự việc xảy ra, Tổng cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp rà soát hoạt động và ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài, rà soát việc sử dụng ấn phẩm quảng bá du lịch có yếu tố nước ngoài ảnh hưởng đến chủ quyền, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Doanh nghiệp nào để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.