Bộ Văn hóa lên tiếng về phim có đường lưỡi bò: Đây là sự việc nghiêm trọng!

Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhận định để lọt phim đường lưỡi bò là việc nghiêm trọng
Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhận định để lọt phim đường lưỡi bò là việc nghiêm trọng
TPO - Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VHTTDL trao đổi với báo chí xung quanh việc xem xét, xử lý trách nhiệm trong việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim “Everest-Người tuyết bé nhỏ”.

Ông Nguyễn Thái Bình thông tin với một số cơ quan báo chí chiều 14/10, ngay khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội quanh phim hoạt hình “Everest-Người tuyết bé nhỏ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

“Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức cẩn trọng, làm việc để có kết quả báo cáo lại Bộ và thông tin rộng rãi cho người dân thấy sự việc được rõ hơn”, ông Thái Bình nói.

Chiều 14/10, Cục Điện ảnh tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục, để xác định rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, cũng như xác định cá nhân và tập thể liên quan cấp phép phổ biến phim Người tuyết bé nhỏ.

Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói rằng, khi duyệt phim này có đầy đủ 11/11 thành viên hội đồng tham dự. Sau buổi xem lại bản phim chiều nay, Bộ mới khẳng định trách nhiệm thuộc hội đồng hay trách nhiệm cá nhân nào.

Bên cạnh đó, trước thông tin bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một thành viên trong hội đồng lên tiếng trả lời VOV rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”.

Trả lời câu hỏi Tiền Phong về quan điểm của Bộ trước phát ngôn này, ông Nguyễn Thái Bình nói rằng Bộ không đồng tình. “Chúng tôi không đồng tình với phát ngôn của chị Hồng Ngát. Đứng trước bộ phim có xuất hiện đường lưỡi bò, cho dù là cơ quan quản lý nhà nước hay bất cứ người dân nào, việc luôn nêu cao ngọn cờ chủ quyền dân tộc phải là ngọn cờ đầu”, ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng, có lẽ bà Hồng Ngát đáng trao đổi dưới góc độ chuyên môn nên “chưa hình dung hết hậu quả phát ngôn đó. Tôi nghĩ rằng trong ý thức và trách nhiệm, chị Hồng Ngát phải ý thức rất rõ không được phép phổ biến phim khi xuất hiện đường lưỡi bò”.

Sự việc xảy ra với phim Người tuyết bé nhỏ đã có bài học từ “Điệp vụ biển đỏ”, nhưng chưa có thành viên Hội đồng thẩm định phim bị kỷ luật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định sau vụ việc năm ngoái, Bộ trưởng chỉ đạo kiện toàn Hội đồng như hiện nay.

MỚI - NÓNG