Bộ Văn hóa lên tiếng về phim có đường lưỡi bò: Đây là sự việc nghiêm trọng!

Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhận định để lọt phim đường lưỡi bò là việc nghiêm trọng
Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhận định để lọt phim đường lưỡi bò là việc nghiêm trọng
TPO - Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VHTTDL trao đổi với báo chí xung quanh việc xem xét, xử lý trách nhiệm trong việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim “Everest-Người tuyết bé nhỏ”.

Ông Nguyễn Thái Bình thông tin với một số cơ quan báo chí chiều 14/10, ngay khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội quanh phim hoạt hình “Everest-Người tuyết bé nhỏ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

“Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức cẩn trọng, làm việc để có kết quả báo cáo lại Bộ và thông tin rộng rãi cho người dân thấy sự việc được rõ hơn”, ông Thái Bình nói.

Chiều 14/10, Cục Điện ảnh tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục, để xác định rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, cũng như xác định cá nhân và tập thể liên quan cấp phép phổ biến phim Người tuyết bé nhỏ.

Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói rằng, khi duyệt phim này có đầy đủ 11/11 thành viên hội đồng tham dự. Sau buổi xem lại bản phim chiều nay, Bộ mới khẳng định trách nhiệm thuộc hội đồng hay trách nhiệm cá nhân nào.

Bên cạnh đó, trước thông tin bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một thành viên trong hội đồng lên tiếng trả lời VOV rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”.

Trả lời câu hỏi Tiền Phong về quan điểm của Bộ trước phát ngôn này, ông Nguyễn Thái Bình nói rằng Bộ không đồng tình. “Chúng tôi không đồng tình với phát ngôn của chị Hồng Ngát. Đứng trước bộ phim có xuất hiện đường lưỡi bò, cho dù là cơ quan quản lý nhà nước hay bất cứ người dân nào, việc luôn nêu cao ngọn cờ chủ quyền dân tộc phải là ngọn cờ đầu”, ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng, có lẽ bà Hồng Ngát đáng trao đổi dưới góc độ chuyên môn nên “chưa hình dung hết hậu quả phát ngôn đó. Tôi nghĩ rằng trong ý thức và trách nhiệm, chị Hồng Ngát phải ý thức rất rõ không được phép phổ biến phim khi xuất hiện đường lưỡi bò”.

Sự việc xảy ra với phim Người tuyết bé nhỏ đã có bài học từ “Điệp vụ biển đỏ”, nhưng chưa có thành viên Hội đồng thẩm định phim bị kỷ luật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định sau vụ việc năm ngoái, Bộ trưởng chỉ đạo kiện toàn Hội đồng như hiện nay.
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NVCC)

Cha đẻ ‘Giọng ca dĩ vãng’: Đừng nghĩ cứ bolero là buồn!

TPO - Tác giả của những nhạc phẩm được yêu thích “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh”… đang sinh sống tại Sài Gòn. Đã mấy tháng nay ông không bước chân ra khỏi nhà vì dịch bệnh hoành hành. Nhạc sỹ Bảo Thu đang ấp ủ viết một ca khúc về thời dịch bệnh nhưng không não nề mà gợi cảm xúc tươi sáng và hi vọng.
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.
Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.