Everest- Người tuyết bé nhỏ:

Cục Điện ảnh xem lại bản phim có đường lưỡi bò, Hội đồng duyệt có bị phạt?

Bộ Văn hóa, Cục Điện ảnh xem xét bản nộp lưu chiểu phim hoạt hình có cài cắm đường lưỡi bò
Bộ Văn hóa, Cục Điện ảnh xem xét bản nộp lưu chiểu phim hoạt hình có cài cắm đường lưỡi bò
TPO - Đại diện Bộ VHTTDL cho biết, Cục Điện ảnh xem lại bản phim lưu chiểu “Everest- Người tuyết bé nhỏ”-bộ phim vừa bị rút khỏi rạp chiếu do phát hiện có cài cắm đường lưỡi bò.

Đại diện Bộ VHTTDL cho biết chiều nay Cục Điện ảnh kiểm tra, xem lại bản phim nộp lưu chiểu trước khi cấp phép. Ông Trần Thanh Hiệp, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim cũng xác nhận đã duyệt phim này, sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu sai.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng lên tiếng nói rằng bà sẽ nhận trách nhiệm trong trường hợp này với tư cách đơn vị quản lý nhà nước, không bắt Chủ tịch hội đồng nhận trách nhiệm. Cục trưởng Cục Điện ảnh không bắt buộc phải xem tất cả phim trình lên duyệt cấp phép, tuy nhiên phải chịu trách nhiệm về quyết định cấp hay không cấp phép phổ biến.

Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện gồm 11 thành viên, do Bộ trưởng Bộ VHTTDL ra quyết định thành lập. Các thành viên hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, trong đó có cả lãnh đạo hoặc nguyên lãnh đạo Cục Điện ảnh chịu áp lực khá lớn với số lượng khoảng hơn 200 bộ phim xin duyệt một năm. Tuy nhiên dư luận có quyền đặt vấn đề về trách nhiệm của những “người gác cổng”.

Phóng viên đặt câu hỏi với đại diện Bộ VHTTDL rằng sau nhiều vụ việc để xảy ra sai sót hình như chưa có thành viên Hội đồng duyệt nào chịu trách nhiệm, vị này từ chối trả lời.

Sau việc bỏ lọt bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” năm ngoái, Hội đồng tiếp tục bỏ lọt chi tiết xâm hại chủ quyền Việt Nam khiến nhiều người bức xúc. Trong khi đó không ít phim độc lập, phim của các nhà sản xuất trong nước bị “soi” và cắt không thương tiếc, hoặc không duyệt cấp phép ra rạp. Phải chăng Hội đồng đang có tâm lý “dễ người khó ta” khi “gác cổng” duyệt phim?

MỚI - NÓNG