Cục Điện ảnh lên tiếng về ngưng chiếu 'Điệp vụ biển đỏ'

Cục Điện ảnh trả lời về "Điệp vụ biển đỏ"
Cục Điện ảnh trả lời về "Điệp vụ biển đỏ"
TPO - Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời trên tờ báo điện tử của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch rằng việc ngừng chiếu phim “Điệp vụ biển đỏ” do liên quan tuyên truyền về Biển Đông là hoàn toàn suy diễn.

Cuối tuần qua, dư luận xôn xao quanh việc CGV ngừng chiếu phim “Điệp vụ biển đỏ” với lí do không có người xem. Tuy nhiên, nhiều khán giả trước đó thắc mắc về hai phút cuối phim trong đó có hình ảnh đoàn tàu tuần tra Trung Quốc bao vây, đuổi một tàu cá nước ngoài khỏi vùng biển theo cách gọi của Trung Quốc là “South China sea”.

Theo bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, những thông tin mà mạng xã hội và một số tờ báo mạng đưa tin rằng bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích “dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”, hay “phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc” là không có trong phim và hoàn toàn suy diễn.

Cục Điện ảnh lên tiếng về ngưng chiếu 'Điệp vụ biển đỏ' ảnh 1 Cục Điện ảnh trả lời về "Điệp vụ biển đỏ".

“Điệp vụ biển đỏ” do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung của bộ phim dựa trên sự kiện có thật của về lực lượng đặc nhiệm Giao Long của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông, tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Bà Lý Phương Dung cho biết, đoạn cuối phim được cho là dài hơn 2 phút chỉ có 36 giây, thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét. Loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”.

“Trên thực tế, những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim tập trung vào 2 nội dung nêu trên như bài viết quy kết”, bà Lý Phương Dung trả lời báo điện tử Tổ Quốc. Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng xác nhận việc dừng chiếu thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và theo Luật, họ không có trách nhiệm báo cáo với Cục Điện ảnh.

Đại diện Cục Điện ảnh cho biết, ngày 2/3/2018, Hội đồng Trung ương thẩm định phim Truyện gồm 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ”, trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp vụ của Ban Tuyên giáo TƯ, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín.

Đại diện Cục khẳng định Hội đồng thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15/3/2018, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018.

Trước khi chiếu tại Việt Nam từ 16/3, “Điệp vụ biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2/2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Campuchia, Malaysia, Hong Kong. Tại Việt Nam, CGV ngừng chiếu phim từ 24/3.

MỚI - NÓNG