SGK lớp 1 mới mang tên Cánh diều có gì mới?

Bộ sách Cánh diều ra mắt độc giả
Bộ sách Cánh diều ra mắt độc giả
TPO - Chiều 17/12, NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TP HCM giới thiệu bộ SGK lớp 1 mới mang tên “Cánh diều”. Đây là một trong 5 bộ SGK lớp 1 mới, vừa được Bộ GD&ĐT thông qua hồi tháng 11. Ở môn Toán, học sinh được học thực hành ngay từ lớp 1.

Bộ sách có 3 cái nhất

Thứ nhất, bộ sách “Cánh diều” ra đời được coi là bộ sách góp phần việc thực hiện xã hội hoá thành công về biên soạn SGK. Lâu nay NXB giáo dục Việt Nam độc quyền xuất bản SGK, trong lần đổi mới chương trình, SGK lần này Bộ GD&ĐT phê duyệt 5 bộ sách thì NXB giáo dục Việt Nam đã chiếm tới 4 bộ.

Thứ 2, đây là bộ sách có 100% bản mẫu được Hội đồng thẩm định thông qua với tỉ lệ phiếu đánh giá “Đạt” tuyệt đối. Qua 2 vòng thẩm định, không có bản mẫu SGK nào bị loại. 

Thứ 3, đây là bộ SGK được giới thiệu là đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục nhất hiện nay. Bộ sách gồm: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1.

Điều đặc biệt nữa là bộ sách được giới thiệu quy tụ đại đa số thành viên Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Chỉ tính riêng bộ SGK lớp 1 đã có 6/8 chuyên gia là tổng chủ biên chương trình GDPT 2018 như: GS TSKH Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên môn Toán 1; GS Nguyễn Minh Thuyết Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; PGS TS Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên môn Khoa học và xã hội…

SGK Toán, Tiếng Việt có gì mới?

SGK Toán 1 do GS TSKH Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên gồm 4 chủ đề: các số đếm đến 10; phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100.

Mỗi chủ đề được bắt đầu bằng một tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề. Mỗi chủ đề chia thành nhiều bài học. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó hướng đến  khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Cuối mỗi chủ đề, học sinh được thực hành “Em vui học Toán”.

Còn SGK Tiếng Việt được giới thiệu 1 do GS Nguyễn Minh Thuyết Tổng chủ biên được giới thiệu là có nhiều điểm mới so với SGK hiện hành. Cụ thể, sách được sắp xếp theo nhóm nét chữ kết hợp thự tự trong bảng chữ cái. Sách có nhiều bài tập đọc giúp học sinh không quên chữ, vẫn đã học. Phần luyện tập tổng hợp sách có thêm các  bài hướng dẫn học sinh đọc sách, kết hợp nhiều tranh, ảnh màu sắc, thú vị.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.