Sách giáo khoa của GS Đại bị loại từ vòng thẩm định: Kiến nghị lên Thủ tướng

Sách giáo khoa của GS Đại bị loại từ vòng thẩm định: Kiến nghị lên Thủ tướng
TPO - Đại diện cán bộ Trung tâm công nghệ giáo dục vừa có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ bức xúc cũng như tâm huyết với sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà ngay sau khi bộ SGK công nghệ giáo dục (Tiếng Việt 1, Toán 1) của GS Hồ Ngọc Đại bị loại từ vòng thẩm định.

Theo nội dung gửi Thủ tướng thì Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định SGK mới phục vụ cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, trong đó có sách Tiếng Việt 1, Toán 1 của Trung tâm Công nghệ giáo dục, do tác giả GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên. Bộ sách bị đánh giá “không đạt” ngay từ vòng đầu theo biên bản của Hội đồng thẩm định.

Kết quả thẩm định này khiến cán bộ của Trung tâm công nghệ giáo dục cùng nhiều giáo viên và phụ huynh ở 48 tỉnh thành (hiện đang có trên 900 học sinh lớp 1 đang học theo sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục) thắc mắc, bức xúc và nhiều người hoang mang.

Trước tình hình này, đại diện cán bộ Trung tâm công nghệ giáo dục đã gửi ý kiến của mình tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Trong bản kiến nghị nêu rõ, ý kiến của Hội đồng thẩm định chỉ là những đánh giá trên lý thuyết, theo các tiêu chí cứng nhắc, trong khi bộ sách Công nghệ giáo dục đã được thẩm định nhiều lần và được kiểm chứng trong thực tiễn, được cuộc sống đón nhận.

Vì vậy, cán bộ Trung tâm công nghệ giáo dục xin được bày tỏ sự bức xúc và kính mong Thủ tướng quan tâm, xem xét.

Trước đó, tại biên bản họp Hội đồng thẩm định SGK môn tiếng Việt lớp 1 do GS. Trần Đình Sử làm chủ tịch Hội đồng đã nêu rất rõ lý do SGK tiếng Việt Công nghệ giáo sư Hồ Ngọc Đại không đạt.

Hội đồng thẩm định nhận thấy, SGK Tiếng Việt của GS. Hồ Ngọc Đại đạt về điều kiện tiên quyết của SGK. Nhưng không đạt nội dung SGK; không đạt phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; Không đạt cấu trúc SGK; Không đạt ngôn ngữ sử dụng trong SGK và hình thức trình bày trong SGK.

Còn nếu tính theo các tiêu chí con, thì có 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ.

MỚI - NÓNG