Sex trong khu cách ly khiến COVID-19 tái bùng lên ở Úc

3.000 dân trong các tòa chung cư của TP Melbourne sẽ bị cấm ra ngoài, kể cả đi mua lương thực. (Ảnh: SCMP)
3.000 dân trong các tòa chung cư của TP Melbourne sẽ bị cấm ra ngoài, kể cả đi mua lương thực. (Ảnh: SCMP)
TPO - Xử lý không đúng vấn đề cách ly những người trở về từ nước ngoài và sự chủ quan của một số khu dân cư đã khiến thành phố lớn thứ hai của Úc phải phong tỏa lần thứ hai trong vòng 4 tháng. 

Dù cuộc sống trên hầu khắp nước Úc đã trở lại bình thường khi các văn phòng, trường học và quán bar được mở cửa trở lại, nhưng từ nửa đêm nay, 5 triệu dân Melbourne sẽ quay lại thời kỳ phải ở nhà vì lệnh phong tỏa như hồi tháng 3. 

Bang Victoria là nơi tập trung hầu hết số ca mắc COVID-19 mới của Úc trong tháng qua. Giai đoạn phong tỏa tiếp theo trong 6 tuần tới sẽ gây ra những tổn thất to lớn đối với nền kinh tế và cuộc sống của người dân, Thủ hiến Daniel Andrews khẳng định khi thông báo lệnh cách ly mới hôm 7/7. 

“Đại dịch vẫn chưa đi qua ở nhiều nơi của thế giới. Nó cũng chưa biến mất khỏi vùng đô thị Melbourne”, ông nói.

Theo quy định phong tỏa, khoảng 3.000 người dân trong các tòa chung cư sẽ không được ra ngoài. Những biện pháp này cứng rắn không kém gì chính sách phong tỏa ở Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng lên đại dịch COVID-19. 

Tình hình này cho thấy thành công ban đầu trong cuộc chiến chống đại dịch mong manh như thế nào. Thủ tướng Úc Scott Morrison vạch ra kế hoạch 3 giai đoạn nhằm dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế vào cuối tháng 7, nhưng mục tiêu này giờ trở nên mong manh. 

Dịch bệnh tái bùng phát ở Victorica, bang đông dân thứ hai của Úc và cũng là nơi từng trở thành câu chuyện thành công, được đánh giá là do những quyết định chính sách vội vàng, triển khai chính sách không tốt và sự chủ quan của người dân. 

Giống như các bang và vùng lãnh thổ khác của Úc, Victoria yêu cầu tất cả công dân và người trở về từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày trong khách sạn được chính phủ chỉ định. 

Nhưng thay vì cử cảnh sát đến giám sát, Victoria giao nhiệm vụ này cho các công ty an ninh mà thậm chí còn không mời thầu, báo chí địa phương cho biết.

Báo Herald Sun nói rằng có nhiều biện pháp được thực hiện không đúng cách, như sử dụng không đúng phương tiện bảo hộ cá nhân, cho các gia đình ở chung phòng, thậm chí một số nhân viên an ninh còn quan hệ yêu đương với người phải cách ly. 

Theo báo này, virus lây lan trong lực lượng anh ninh khi họ dùng chung xe hoặc bật lửa. Sau đó họ mang virus về những cộng đồng dân cư nghèo và đa văn hóa của Melbourne, khiến dịch bệnh phát tán sau các buộc tụ tập gia đình đông người khi họ không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. 

Theo theo Herald Sun
MỚI - NÓNG