Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19, ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng chưa đạt được như mong muốn. Thời gian tới, Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa.

Hơn 212 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19 đã tiêm trên cả nước nhưng 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật trên phần mềm. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là điều phải suy nghĩ, dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thúc giục các địa phương. Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân, còn gần 43.5 triệu mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác. Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân, còn gần 3,4 triệu mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu trước ngày 15/5, các địa phương phải cập nhật thông tin của 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, hoàn thành việc xác thực thông tin trước ngày 1/6.

“Theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương còn xem nhẹ. Tại trung ương các bộ ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó cập nhật”, ông Long đánh giá. Ông nhấn mạnh, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa ảnh 1

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi Ảnh: Như Ý

Ông Long cũng nhấn mạnh việc tiêm vắc xin mũi 3, vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi quá chậm. “Chúng ta không thiếu vắc xin, chúng tôi liên tục hỏi các địa phương khó khăn, vướng mắc ở đâu. Tôi đề nghị các địa phương triển khai nhanh việc tiêm mũi 3, hoàn thành tiêm mũi 3, tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý 2. Hiện nay việc tiêm cho trẻ rất chậm, dù đã triển khai được nửa tháng nhưng chúng ta mới tiêm được gần một triệu mũi. Đây là điều chúng tôi trăn trở. Chúng ta còn ít thời gian nên phải đẩy nhanh tiến độ tiêm”, ông nói.

Sẽ tiêm mũi 3 cho trẻ 12-17 tuổi

Ông Long cho hay, Bộ Y tế đã họp các hội đồng chuyên môn, sẽ có hướng dẫn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 cho một số đối tượng, đồng thời tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 cho các đối tượng trong chỉ định tiêm, nhất là người cao tuổi, người có bệnh nền, người lao động tại các khu công nghiệp, đô thị lớn...

Việt Nam đang tiếp tục tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12- 17 tuổi. Đến ngày 25/4, tỉ lệ tiêm mũi 1 là 100%, mũi 2 là 96,3%, mũi 3 là 55%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, theo báo cáo 48 địa phương gần 700.000 liều đã tiêm mũi 1 an toàn.

Các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đồng thời, chuẩn bị tiêm mũi 4 cho một số đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ông Long nói. Vắc xin phòng COVID-19 vẫn là vũ khí chiến lược, là “lá chắn” quan trọng nhất trong phòng, chống dịch, là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả.

Khai báo nhập cảnh theo thông lệ quốc tế

Ông Long cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa, vì không thực hiện việc truy vết. Với khai báo nhập cảnh sẽ chỉ khai báo theo đúng thông lệ quốc tế. Phát biểu tại hội nghị sáng 26/4, Long cho biết, Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. “Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa”, ông nói. Với khai báo khi nhập cảnh, chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng thông điệp 5K gồm Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế đã không còn phù hợp, theo đó sẽ chỉ giữ lại 2K gồm Khẩu trang và Khử khuẩn.

MỚI - NÓNG