Sau vụ phá tàu, 2 trạm bơm dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công

Quang cảnh cảng Fujairah của UAE. (Ảnh: Reuters)
Quang cảnh cảng Fujairah của UAE. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ả-rập Xê-út hôm qua nói rằng các máy bay không người lái mang theo vũ khí đã tấn công 2 trạm bơm dầu của nước này. Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày sau khi 2 tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út bị phá hoại ở ngoài khơi UAE.

Bộ trưởng năng lượng của quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới nói rằng vụ tấn công vào 2 trạm bơm dầu gây ra hoả hoạn, nhưng đã được khống chế và chỉ gây thiệt hại nhỏ tại 1 trạm bơm. Thiệt hại này không gây gián đoạn cho hoạt động khai thác hay xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ. 

Giá dầu đã tăng sau khi có tin về vụ tấn công xảy ra ở vị trí cách thủ đô Riyadh hơn 320km về phía tây. Hôm qua, giá dầu brent được giao dịch ở mức 71 USD/thùng, tăng 1,2%.

Bộ trưởng năng lượng Khalid al-Falih được báo chí nhà nước dẫn lời nói rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái và vụ phá hoại hôm Chủ nhật vừa qua nhằm vào 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út, xảy ra ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của UAE đã gây đe doạ cho nguồn cung dầu thế giới. 

“Những vụ tấn công đó một lần nữa chứng minh rằng chúng ta phải đối diện với những tổ chức khủng bố, trong đó có lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen mà Iran hậu thuẫn”, Reuters dẫn lời ông Falih nói trong tuyên bố do Bộ năng lượng Ả-rập Xê-út phát đi.

Kênh truyền hình Masirah của lực lượng Houthi trước đó nói rằng họ đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quan trọng của Ả-rập Xê-út để đáp trả “những hành động hung hăng và chính sách phong toả” của nước này ở Yemen.

Lực lượng liên minh do Ả-rập Xê-út đi đầu đã tấn công phiến quân Houthi suốt 4 năm qua ở Yemen nhằm khôi phục lại chính phủ được quốc tế thừa nhận. Cuộc chiến này được coi như chiến tranh đại diện giữa Ả-rập Xê-út và Iran. 

Lực lượng Houthi nhiều lần tấn công các thành phố của Ả-rập Xê-út bằng máy bay không người lái và tên lửa, nhưng 2 nguồn tin từ Ả-rập Xê-út nói với Reuters rằng đây là lần đầu tiên cơ sở dầu Aramco bị máy bay không người lái tấn công. 

Lãnh đạo Aramco cho biết đã tạm đóng cửa đường ống dẫn Đông – Tây để đánh giá tình hình. 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Washington và Tehran đang khẩu chiến về chuyện trừng phạt và sự hiện diện của Mỹ ở khu vực. 

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi hôm qua nói rằng cả Mỹ và Iran đều không muốn chiến tranh, và Iraq đang liên lạc với cả hai bên, hãng thông tấn INA đưa tin. 

“Bất kỳ cú trượt nguy hiểm nào ở khu vực cũng sẽ gây ra cái giá nguy hiểm, và Iraq sẽ phải trả cái giá nguy hiểm”, ông Mahdi nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.