Sau nhiễm asen, Khu đô thị Mỹ Đình II đã được cấp nước sạch

Sau nhiễm asen, Khu đô thị Mỹ Đình II đã được cấp nước sạch
Chiều 15/7, ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (Công ty HUDS) cho biết hiện nguồn nước sạch do Công ty Viwaco cung cấp đã đảm bảo đủ cho nhu cầu sử dụng của nhân dân ở Khu đô thị Mỹ Đình II, Hà Nội.

Trước đó, ngày 2/7/2014, Sở Y tế và Sở Xây dựng đã có buổi làm việc và thông báo mẫu nước Bộ Y tế lấy ngày 30/6/2014 tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II vượt nhiều lần cho phép về chỉ tiêu asen; Yêu cầu đơn vị ngừng cấp nước và tiến hành điều chỉnh công nghệ để ngày 5/7/2014 Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội lấy mẫu nước.

Theo đó, Công ty HUDS đã ngừng cấp nước sạch từ ngày 3/7/2014; có kế hoạch điều chỉnh công nghệ Trạm cấp nước Mỹ Đình II gửi phòng quản lý cấp thoát nước – Sở Xây dựng và tạo điều kiện để chuyên viên Sở Xây dựng giám sát quá trình cải tạo Trạm cấp nước. Công ty cũng đã sử dụng xe téc chở nước sạch phục vụ nhu cầu tối thiếu của nhân dân; phối hợp với Công ty Viwaco mở nước sạch phục vụ nhân dân (ngày 8/7/2014 mở nước qua đồng hồ cơ D80; ngày 11/7/2014 thay đồng hồ D80 bằng đồng hồ điện tử D150).

Qua thống kê, lưu lượng nước do Viwaco qua đồng hồ D150 khoảng 2.200m3/ngày đêm, nước khách hàng sử dụng tháng 5/2014 tại Khu đô thị Mỹ Đình II trung bình 1.120m3/ngày đêm. Hiện nước của Viwaco cung cấp đủ lượng nước của khách hàng ở Khu đô thị Mỹ Đình 2 đảm bảo.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc có hay không hiện tượng nước tại Khu đô thị Mỹ Đình II đã bị nhiễm asen dài trong suốt 9 năm trạm hoạt động? Ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Thiết kế của Trạm qua đơn vị tư vấn với công nghệ xử lý được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Sau khi vận hành, công ty đã ký hợp đồng với Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội xét nghiệm các chỉ tiêu của nước hàng tháng và hàng quý. Các kết quả của Trung tâm y tế dự phòng được nghiêm túc xem xét, kiểm tra, khuyến cáo thực hiện.

Theo ông Mạnh, dư luận đã có ý kiến về nguồn nước ở đây bị nhiễm asen từ năm 2012. Người dân khu Mỹ Đình đã nhiều lần đã tự mang nước đi xét nghiệm. Đến đầu 2013, công ty đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú xây thêm trạm xử lý asen, sau đó chỉ số này đã giảm xuống. Tuy nhiên ông Mạnh thừa nhận, vào mùa mưa, nước mặt thẩm thấu qua, không chỉ có chỉ tiêu asen mà các chỉ tiêu khác đều cao hơn.

Trả lời có việc “cấu kết” trong xét nghiệm giữa Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và Công ty HUDS không khi mẫu nước xét nghiệm ngày 12/5/2015 của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội có chỉ số asen thấp hơn 10 lần so với tiêu chuẩn nhưng chỉ một tháng sau khi Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm, chỉ tiêu asen lại tăng quá mức cho phép; ông Mạnh phủ nhận không có sự bắt tay giữa hai bên làm sai lệch chỉ tiêu về nước.

Qua sự việc trên, có thể thấy người dân Khu đô thị Mỹ Đình 2 là những nạn nhân bị thiệt hại nhất vì tuy đã được UBND TP quan tâm chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty Viwaco cấp nước sạch thay thế nhưng đã có thời gian bị dùng nước nhiễm asen gây tổn hại sức khỏe mà hiện chưa thấy có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại và xin lỗi nhân dân.

Theo Lan Hương

Theo Hà Nội Mới
MỚI - NÓNG