Sắp đấu giá viên kim cương máu trị giá hàng trăm tỷ

Viên kim cương Farnese Blue có tuổi đời 300 năm. (Ảnh Livescience)
Viên kim cương Farnese Blue có tuổi đời 300 năm. (Ảnh Livescience)
TPO - Một viên kim cương “hoàng tộc” được giữ kín suốt 300 năm qua chuẩn bị được bán đấu giá vào ngày 15/5 tới với giá khởi điểm hơn 5,27 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng).

Theo trang Mining.com, viên kim cương Farnese Blue  nặng 6.16 carat được tìm thấy trong giai đoạn đẫm máu khi Ấn Độ bị Anh chiếm làm thuộc địa hồi thế kỷ 18. Viên kim cương màu xanh xám được khai thác từ khu mỏ Golconda, nơi tìm thấy nhiều viên kim cương nổi tiếng khác của Ấn Độ nhưng sau đó vào tay những người châu Âu giàu có, trong đó có viên kim cương Hope được biết đến từ lâu. 

Farnese Blue ban đầu được tặng cho Nữ hoàng Tây Ban Nha gốc Italia Elisabeth Farnese làm quà nhân dịp bà kết hôn với Vua Philip V của Tây Ban Nha, theo CNN.

Sau đó viên kim cương được chuyển qua các nước Tây Ban Nha, Pháp, Italia và Áo trong 300 năm, chủ yếu giữa các gia đình hoàng gia châu Âu. 

“Ngoại trừ những người trong hoàng tộc và các thợ kim hoàn chuyên phục vụ hoàng tộc, không ai biết đến sự tồn tại của viên kim cương này”, Sotheby, hãng chuyên tổ chức các phiên bán đấu giá, khẳng định. Sotheby cho biết đây là lần đầu tiên Farnese Blue được mang ra đấu giá.

Cũng theo hãng này, viên kim cương quý được định giá từ 3 – 5,27 triệu USD, nhưng giá bán thực sự ra chắc chắn sẽ cao hơn. 

Danh tính người sở hữu cũng như người nhận được tiền từ phiên đấu giá này không được tiết lộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm