Sắp có mưa sao băng đẹp rực rỡ nhất năm

0:00 / 0:00
0:00
Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm.
Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm.
TPO - Mưa sao băng Perseids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8, hứa hẹn mang đến một bữa tiệc mưa sao băng rực rỡ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Cùng với mưa sao băng Geminids diễn ra vào tháng 12 hằng năm, mưa sao băng Perseids là một trong hai trận mưa sao băng đáng mong đợi nhất của năm.

Diễn ra từ ngày 17/7-24/8 hằng năm, trận mưa sao băng này đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 với tần suất có thể tới 60 vệt sao băng/giờ, hứa hẹn nhiều vệt sao băng dài, sáng đẹp.

Có nguồn gốc từ tàn dư của sao chổi Swift – Tutle được phát hiện năm 1862, mưa sao băng Perseids còn có tên gọi là mưa sao băng Anh Tiên, gắn với tên chòm sao Anh Tiên, nơi xuất hiện nhiều dải sao băng sáng đẹp.

Năm nay, thời gian mưa sao băng Perseids đạt cực đại trùng với thời điểm đầu tháng 7 âm lịch có trăng lưỡi liềm. Bầu trời đêm tối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát mưa sao băng.

Người quan sát có thể hướng về nơi có chòm sao Anh Tiên hoặc bất cứ nơi nào trên bầu trời. Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau 12 giờ đêm. Chọn những nơi quan sát tối, ít ánh sáng đèn và bụi. Lưu ý, xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát mưa sao băng.

Sau trận mưa sao băng này, đến khoảng 21-22/10, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids. Tuy nhiên, đây là trận mưa sao băng trung bình với tần suất chỉ khoảng 20 vệt sao băng một giờ. Phải chờ đến 13-14/12, khi có mưa sao băng Geminids, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng thêm một bữa tiệc mưa sao băng rực rỡ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm