Sáng kiến giường bè độc đáo giúp dân vùng lũ

Giường bè không gắn lều được hạ thủy trên hồ bơi
Giường bè không gắn lều được hạ thủy trên hồ bơi
TP - Chứng kiến cảnh nước lũ cuốn trôi cả người lẫn tài sản trong chuyến đi cứu trợ các tỉnh miền Trung mới đây, kỹ sư Nguyễn Đăng Phong trở về lao vào nghiên cứu, chế tạo vật dụng có thể giúp dân nghèo sống an toàn hơn trong lũ dữ.   

Là chuyên gia cơ khí nổi tiếng hàng đầu của tỉnh Đắk Lắk, có đội ngũ cộng sự giỏi nghề đầy nhiệt huyết, chỉ sau hơn một tháng tính từ ngày đề xuất ý tưởng và tự tay thiết kế, kỹ sư Nguyễn Đăng Phong đã chế tạo thành công, xuất xưởng mô hình “giường bè cho vùng lũ lụt”.

Sáng 28/11, ông Phong mời các phóng viên báo đài đến chứng kiến lắp ráp, hạ thủy chiếc giường bè độc đáo tại hồ bơi Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh.

Khoảng chục công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Đăng Phong thoăn thoắt thao tác. Chỉ sau vài phút, hai chiếc giường nhỏ đã được ghép đôi. Giường làm bằng vật liệu bền, nhẹ, không thấm nước, dưới sàn là ngăn trống vừa làm kho chứa đồ, vừa có công dụng như cái phao. Mỗi giường phao như một mô đun cầu phao, lắp ghép nhiều chiếc với nhau sẽ tạo thành bè lớn vững chãi. Bè này có thể sử dụng cọc treo mùng để cố định tại chỗ, dùng dây neo.

Giường bè còn có chiếc lều chuyên dùng, dễ dàng lắp lên như một chiếc thuyền có mui, có thể chống gió bão, che mưa, đồng thời dùng hứng mưa để nấu ăn, trữ nước uống. Khi lũ rút, giường phao tháo ra, giống như chiếc giường bình thường .

Kỹ sư Đăng Phong chia sẻ: “Thực tế cho thấy khi ngập lụt, dân vùng lũ thường bị nước cuốn trôi mất lương thực, đồ gia dụng, quần áo, sách vở trẻ em. Tải trọng của mỗi chiếc giường bè được hơn 1 tấn nếu kích thước 1,2m x 2m x 0,3m, được 400 kg nếu kích thước 1m x 2m x 0,3m. Hai chiếc giường bè ghép lại có thể tải đủ cho cả người, lương thực và đồ dùng của một gia đình. Tất nhiên làm luôn cỡ giường bè lớn cũng được. Khi cần, việc ghép nhiều giường lại dễ và nhanh. Thiết kế đơn giản, chi phí thấp, những chiếc giường bè này hoàn toàn có thể trở thành phao cứu sinh của người dân khi mùa bão lũ tràn về.

Trong đêm nhạc “Vì đồng bào vùng lũ tỉnh Đắk Lắk” do báo Tiền Phong phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk tổ chức tối 29/11, mô hình giường bè vùng lũ lần đầu tiên được giới thiệu. Kỹ sư Đăng Phong-Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Đăng Phong ủng hộ chương trình 5 bộ giường bè tổng trị giá 30 triệu đồng, để Ban tổ chức tặng những hộ nghèo vùng lũ đang cần giúp đỡ. 

 
MỚI - NÓNG