Sẵn sàng đón công dân Việt Nam về từ vùng dịch

TP - Ứng phó với dịch nCoV, Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về Việt Nam theo cả đường bộ, đường hàng không và đường biển.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam về từ vùng dịch ảnh 1

Phun thuốc khử khuẩn tại Trung tâm giáo dục thường xuyên thuộc Trường Quân sự BTL Thủ đô để chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận công dân trở về từ Trung Quốc, chiều 5/2.  ẢNH: PV

Văn bản do Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký, cho biết, kế hoạch nhằm tổ chức cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch trong 14 ngày; phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm đường hô hấp cấp do nCoV để xử lý kịp thời; không để dịch lây lan, hạn chế mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong. Văn bản cho biết khả năng tiếp nhận hiện tại là 31.940 người.

Về việc phân luồng và địa điểm tiếp nhận, kế hoạch nêu rõ: Ở đường bộ, 5 cửa khẩu đón người dân gồm Hữu Nghị (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), Tà Lùng (Cao Bằng), Thanh Thủy (Hà Giang) và Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 1 (Lào Cai).

Đường hàng không gồm các sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng), Nội Bài (Hà Nội), sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hoà), Tân Sơn Nhất (TPHCM) và sân bay Cần Thơ. Về đường biển, cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) là nơi đón công dân từ vùng dịch trở về. 

Tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng, bộ đội biên phòng sẽ phối hợp với lực lượng y tế địa phương, kiểm dịch quốc tế, hải quan, công an tiếp nhận công dân và hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt toàn bộ công dân trở về; tổ chức phân loại, bàn giao cho các lực lượng vận chuyển về các địa điểm cách ly, điều trị.

Khi phát hiện trường hợp có sốt, cơ quan chức năng sẽ bàn giao cho ngành y tế địa phương để chuyển ngay công dân vào bệnh viện dân y gần nhất để cách ly, khám xác định bệnh và điều trị kịp thời. Những người không sốt thì đưa về khu cách ly (do quân đội cùng chính quyền địa phương bố trí trên địa bàn), theo dõi 14 ngày.

Việc vận chuyển công dân từ cửa khẩu về vị trí tập kết của quân đội được giao cho các quân khu, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Các quân khu huy động tối đa xe ca quân sự chi viện cho các tỉnh biên giới, đơn vị vận tải; huy động xe ca dân sự tham gia vận chuyển. Trường hợp quá khó khăn, các đơn vị có thể thuê xe ca và sử dụng xe vận tải thùng quân sự, nhưng phải đúng quy định về vận chuyển người. Tất cả các phương tiện và lực lượng làm nhiệm vụ đều được đảm bảo vệ sinh phòng dịch, trong quá trình cơ động, xe được thông gió…

Nếu công dân được tiếp nhận nhiều đợt, mỗi đợt được bố trí theo dõi, cách ly riêng. Thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết và công tác chuyên môn cho phòng chống dịch ở các tuyến, đơn vị sẽ được Bộ Quốc phòng đảm bảo.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ thành lập trung tâm điều hành chung về tiếp nhận, bàn giao công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước; chỉ đạo Bộ Tài chính đảm bảo ngân sách Nhà nước cho nhiệm vụ này; chỉ đạo các địa phương có cửa khẩu, sân bay, bến cảng dồn dịch, bố trí, triển khai các địa điểm cách ly sẵn sàng tiếp nhận công dân và huy động, tăng cường lực lượng cho quân đội…

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.