Đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước

Người Việt trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sáng 1/2. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh
Người Việt trở về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sáng 1/2. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh
Năm cửa khẩu quốc tế đường bộ và một số sân bay sẽ đón lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

Ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Ngoại giao thống nhất với phía Trung Quốc về việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước. Các cửa khẩu quốc tế thực hiện việc này gồm: Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Tây Trang (tỉnh Điện Biên) và Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang).

Người Việt Nam từ Trung Quốc về nước theo đường hàng không sẽ qua sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và một số sân bay khác tại miền Trung, miền Nam (trừ các sân bay quốc tế).

Bộ Quốc phòng được giao chủ trì vệc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để đón công dân Việt Nam về nước và cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp nghi ngờ phải thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh nhân nhiễm nCoV.

Thủ tướng cũng yêu cầu bộ ngành liên quan của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước.

Cùng ngày, Bộ Lao động Thương binh Xã hội chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Việt Nam làm việc.

Theo Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, trong trường hợp lao động Trung Quốc đã trở lại Việt Nam làm việc, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những người này và thực hiện cách ly tại nơi ở, nơi làm việc; theo dõi sức khỏe của lao động trong vòng 14 ngày từ ngày nhập cảnh.

Cục Việc làm và Sở Lao động Thương binh Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp ở địa phương tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch. 

Đến sáng 2/2, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã xuất hiện tại 27 quốc gia; 14.500 người nhiễm; 305 người chết; 43.000 người đang được theo dõi. 

Tại Việt Nam đã có 7 người mắc, trong đó có 4 người Việt Nam.

Theo Theo VNEXPRESS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.