Sai phạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương: Ông Đinh La Thăng 'nói đỡ' cho cấp dưới

TP - Hôm qua (21/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm Dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã kết thúc phần tranh tụng và cho các bị cáo nói lời sau cùng.

“Bút phê" gửi Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể

Sáng 21/12, tranh luận với đại diện Viện kiểm sát (VKS) tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) đề nghị VKS  chứng minh việc ông Đinh La Thăng “bút phê” vào công văn của ông Nguyễn Văn Thể (thời điểm xảy ra vụ án đang là Thứ trưởng Bộ GTVT, nay là Bộ trưởng) sai ở chỗ nào, nhưng phần này VKS vẫn chưa đối đáp.

Trong cáo buộc của VKS, ông Thăng có 3 “bút phê”, một là ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ( với nội dung Bộ GTVT xin chủ trương về dự án), hai là ký thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và ba là “bút phê” trên 1 văn bản mà Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi cho ông Thăng.

Về “bút phê” trên văn bản của ông Thể, theo cáo trạng thể hiện, ngày 23/6/2015, ông Đinh La Thăng ghi ý kiến chỉ đạo phía trên, góc trái tờ trình có nội dung: “Đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước, Tổng công ty Cửu Long”.

Ông Nguyễn Văn Thể ghi ý kiến chỉ đạo tiếp theo phía dưới bút phê của ông Đinh La Thăng: “Gấp! Yêu cầu Tổng công ty Cửu Long, Vụ Tài chính, Pháp chế... làm việc với Công ty Yên Khánh thảo luận từng vấn đề cụ thể, có kết luận rõ ràng, dứt khoát chậm nhất 30/6 làm rõ toàn bộ các vấn đề có liên quan theo chỉ đạo của Bộ trưởng. Riêng đóng tiền: Phải nộp thêm 500 tỷ đồng theo cam kết trong tháng 6/2015”.

Trong giải trình với Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Thể nói “không chịu bất kỳ chỉ đạo riêng của ai”. Tháng 10/2015 ông Nguyễn Văn Thể được điều động nhận nhiệm vụ mới tại tỉnh Sóc Trăng. Cơ quan điều tra và VKS đều cho rằng ông Thể có một phần trách nhiệm, nhưng không đến mức xử lý hình sự trong vụ án này.

Sai phạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương: Ông Đinh La Thăng 'nói đỡ' cho cấp dưới ảnh 1 Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ảnh: Tân Châu

Ông Ðinh La Thăng nhận trách nhiệm “người đứng đầu”

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ GTVT và xin chịu trách nhiệm hành chính - chính trị, không phải chịu trách nhiệm hình sự. "Người ta nói làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm mới không sai. Trong điều kiện pháp luật như vậy nên ranh giới đúng hay sai là rất mong manh.

Hơn 1 tuần HĐXX làm việc, có những vấn đề còn đang tranh cãi, VKS có những văn bản nhận được, có những văn bản không nhận được mà bảo tôi phải biết rõ. Chính vì vậy, tôi mong HĐXX xem xét phân tích, đánh giá khách quan để có phán quyết công minh" - ông Thăng nói.

Ngoài ra ông Thăng cũng nói Bộ GTVT trong vụ án này không có thiệt hại, các bị cáo ở Bộ GTVT làm việc với động cơ trong sáng. "Mọi trách nhiệm tôi xin nhận, mong HĐXX công minh, khách quan, miễn trách nhiệm hình sự cho anh Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT - PV) và các cựu cán bộ ở Bộ GTVT" - ông Thăng nói lời sau cùng.

 Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói lời sau cùng đã xin HĐXX tuyên một mức án khoan hồng cho các bị cáo ở Bộ GTVT và ở Tổng công ty Cửu Long. Còn cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long, bị cáo Dương Tuấn Minh thừa nhận cũng có lỗi và đề nghị HĐXX xem xét công tâm. Ông Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) nói các luật sư bào chữa cho ông đã trình bày đầy đủ và xin HĐXX mức hình phạt thấp nhất. Các bị cáo còn lại nói lời sau cùng đều xin được hưởng mức án nhẹ nhất.

MỚI - NÓNG