Sai lầm phổ biến khi chăm sóc da bé

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh – chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam và ông Robert Kwon – Giám đốc khoa học Johnson’s khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh – chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam và ông Robert Kwon – Giám đốc khoa học Johnson’s khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Tại sự kiện Cập nhật kiến thức chăm sóc làn da trẻ, các chuyên gia đã phân tích những sai lầm thường gặp khi chăm sóc da trẻ em mà nhiều gia đình đang mắc phải.

Cụ thể, theo Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh (Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam), nhiều gia đình thường tắm cho bé bằng nước lá và nghĩ rằng một số hoạt chất trong các loại lá đó sẽ làm sạch da, săn da, giảm bớt rôm sảy… Tuy nhiên, để có được lượng hoạt chất cần thiết, gia đình phải biết cách chế biến phù hợp. Nếu chỉ nấu theo cách thông thường, các bé sẽ phải tiếp xúc với hàng triệu chất bẩn và vi khuẩn khác cùng có trong các loại lá này.

Đại diện của Hội nhi khoa Việt Nam còn chia sẻ, nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng chỉ tắm cho bé bằng nước thôi là đã đủ. Tuy nhiên, nước chỉ có thể lấy đi chất bẩn tan trong nước, còn những bụi bẩn tan trong chất béo vẫn ở nguyên đấy và gây kích ứng cho làn da của bé.

Ngoài ra, việc sử dụng bất cứ loại sữa tắm nào để tắm cho bé là không đúng. Các loại xà phòng có độ pH cao sẽ gây tổn hại đến lớp thượng bì (lớp tế bào ngoài cùng trên làn da của bé) có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Và một khi hàng rào này bị tổn hại, da bé sẽ bị mất nước và những chất lạ sẽ dễ dàng xâm nhập làm da khô, nứt nẻ, kích ứng, viêm, và trở thành cửa ngõ cho vi trùng xâm nhập.

Tại sự kiện, các chuyên gia cũng phân tích đặc điểm của da bé và chỉ ra các tác nhân gây tổn hại cho da bé. Theo đó, da bé nhạy cảm hơn da người lớn gấp 10 lần và chỉ mỏng bằng 2/3 da người lớn nên xà phòng và các chất làm sạch mạnh sẽ gây kích ứng, khó chịu cho các em. Da bé cũng dễ khô và dễ mất nước gấp 2 lần so với da người lớn vì vậy các sản phẩm chăm sóc da không cung cấp đủ độ ẩm sẽ làm da bé bong tróc và nứt nẻ. Cuối cùng, độ pH trên da bé chưa ổn định, trong khi đó, xà phòng tắm thông thường có độ pH cao khiến da bé dễ khô và kích ứng.

Đi từ những phân tích này, các chuyên gia đã tổng kết các tiêu chí lựa chọn được một sản phẩm chăm sóc bé an toàn, bao gồm: ít gây kích ứng, giúp duy trì độ ẩm, giúp cân bằng độ pH, không chứa xà phòng. Không gây cay mắt cũng là một trong những tiêu chí cần thiết bởi ở những năm tháng đầu đời, phản xạ chớp mắt của bé rất chậm, dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài.

Được biết, sự kiện là một trong những hoạt động kỷ niệm 125 năm thành lập của JOHNSON’S® - thương hiệu tiên phong trong nghiên cứu khoa học và thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu, mang đến những sản phẩm chăm sóc da hiệu quả và an toàn dành cho trẻ nhỏ.  Nhân dịp này, JOHNSON’S® và Hội Nhi khoa Việt Nam cũng kỷ niệm những dấu ấn quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hai bên, đồng thời công bố dự án cập nhật quy trình Hướng dẫn tắm bé và Chu trình giúp bé ngủ ngon, tiếp nối những thành công và đóng góp khoa học tích cực cho ngành. Tại Việt Nam, đây là những tài liệu đầu tiên và duy nhất đưa ra hướng dẫn khoa học chi tiết về cách tắm bé và chu trình giúp bé ngủ ngon.

Ông Jun Hong Park, Tổng Giám Đốc Johnson & Johnson Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng, những người mẹ luôn cố gắng hết sức để mang đến điều tốt đẹp nhất cho con. Trong suốt 125 năm hình thành và phát triển, JOHNSON’S® cũng không ngừng nỗ lực nhằm mang đến điều tốt nhất cho hàng triệu trẻ em và bà mẹ trên khắp thế giới. Dựa trên nền tảng khoa học và tình yêu thương dành cho trẻ, các sản phẩm của JOHNSON’S® trải qua những quy trình nghiêm ngặt bậc nhất để kiểm soát về tính AN TÒAN và được đánh giá liên tục qua các năm. Cũng như mẹ, JOHNSON’S® luôn mong muốn cho các con được AN TOÀN, vì vậy chúng tôi luôn lắng nghe, ghi nhận các ý kiến đóng góp phản hồi từ các bậc phụ huynh và không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm với những chất lượng tốt nhất. Đó cũng là cam kết mà JOHNSON’S® đã, đang và sẽ thực hiện cùng với các chuyên gia trên toàn thế giới, cùng Hội Nhi Khoa Việt Nam để mang đến cho trẻ em Việt sự phát triển hạnh phúc và khỏe mạnh”.

MỚI - NÓNG