Sa Pa hỗ trợ người dân trên 500 triệu đồng để lấy nước phục vụ dịp lễ 30/4

Người dân Sa Pa mua nước để sinh hoạt trong dịp khô hạn.
Người dân Sa Pa mua nước để sinh hoạt trong dịp khô hạn.
TPO - Sa Pa đã triển khai hàng loạt các biện pháp để đảm bảo nước sạch phục vụ dịp lễ 30/4.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: UBND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa) trong mùa nắng nóng, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Hiện, hiện Chi nhánh Cấp nước Sa Pa đang quản lý, vận hành Nhà máy Xử lý nước với công suất 6.000 m3/ngày - đêm. Những ngày qua, nhu cầu sử dụng nước của khách hàng trên địa bàn thị trấn Sa Pa từ 4.000 - 4.500 m3/ngày - đêm. Nhu cầu sử dụng nước sạch ngày cuối tuần tại thị trấn Sa Pa trên 6.000 m3/ngày - đêm.

Sa Pa hỗ trợ người dân trên 500 triệu đồng để lấy nước phục vụ dịp lễ 30/4 ảnh 1 Thiếu nước, xe đội quản lý trật tự được huy động để chở nước cho bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa.

Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy Xử lý nước Sa Pa đã cạn kiệt, còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2 cung cấp nước thô cho nhà máy.

Tuy nhiên, việc khai thác nguồn nước Suối Hồ 2 gặp khó khăn do phải chia sẻ với người dân thôn Suối Hồ để phục vụ canh tác vụ mùa.

Đối với việc khai thác nước thô tại nguồn Suối Hồ 2, khi xây dựng đã tham vấn ý kiến nhân dân, các hộ dân đồng ý với phương án Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai khai thác 50% lượng nước, người dân khai thác 50% để phục vụ nước tưới cho 60 ha ruộng. Trong thời điểm khô hạn, ưu tiên khai thác nguồn nước cho các hộ để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Do vậy, lượng nước thô cấp cho Nhà máy Xử lý nước Sa Pa bị hạn chế, sản lượng nước thương phẩm đạt 3.000 m3/ngày - đêm, đáp ứng được 50% nhu cầu của thị trấn Sa Pa.

Theo đó, để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thị trấn Sa Pa, trước mắt, UBND huyện Sa Pa đã thỏa thuận với nhân dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa.

UBND huyện Sa Pa sẽ huy động trên 500 triệu đồng nguồn xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu nước; đồng thời tuyên truyền cho nhân dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng nước tiết kiệm. 

Sa Pa hỗ trợ người dân trên 500 triệu đồng để lấy nước phục vụ dịp lễ 30/4 ảnh 2 Người dân Sa Pa thiếu nước sinh hoạt bởi nắng nóng kéo dài, các nguồn phục vụ sản xuất nước sạch cạn kiệt.

Để đảm bảo nguồn nước cho Sa Pa, lãnh đạo huyện Sa Pa đề nghị: Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai tiếp tục khảo sát, đánh giá trữ lượng các nguồn nước khác trên địa bàn Sa Pa, trình UBND tỉnh xem xét, cấp phép khai thác để cung cấp nước cho thị trấn Sa Pa về lâu dài. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, không để tăng giá dịch vụ trong dịp lễ này.

Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước, đảm bảo an toàn cho du khách khi sử dụng thực phẩm, nước sinh hoạt ở Sa Pa nói riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

TPO - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.
 60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

TPO - Trong ngày 8/12, số ca khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 465 ca. Tỷ lệ F0 đã điều trị khỏi bệnh từ 28/6 đến nay là 60%. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch kịp thời.