Thiếu nước nghiêm trọng, khách sạn Sa Pa có nguy cơ 'vỡ trận'

Sa Pa được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến lý tưởng trong dịp lễ 30/4, 1/5.
Sa Pa được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến lý tưởng trong dịp lễ 30/4, 1/5.
TPO - Lãnh đạo huyện Sa Pa (Lào Cai) vừa chỉ đạo các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ,... trên địa bàn không được đón nhận khách lưu trú trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới nếu không đáp ứng nước sạch sinh hoạt; tránh ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Sa Pa.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Chi nhánh cấp nước Sa Pa đang quản lý, vận hành nhà máy xử lý nước. Nhà máy khai thác tài nguyên nước tại 5 nguồn: Thác Bạc, Suối Hồ 1, Suối Hồ 2, Nhà Pha.

Tuy nhiên, suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các nguồn nước tại Sa Pa cạn kiệt; ngoài Suối Hồ 2, 4 nguồn nước khác cạn đến mực nước chết, mức nước dưới 1m, không còn khả năng khai thác. Trước đó, Suối Hồ 2 có lượng nước tương đối lớn, nhưng thời gian gần đây, nhà máy không thể khai thác do 24 hộ dân thôn Suối Hồ chặn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Thiếu nước nghiêm trọng, khách sạn Sa Pa có nguy cơ 'vỡ trận' ảnh 1 Người dân, chủ các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ ở Sa Pa phải mua nước sinh hoạt từ xe bồn. 
“Vấn đề người dân huyện đã làm việc và người dân đã đồng ý cho Chi nhánh cấp nước Sa Pa tiếp tục khai thác. Nhưng giờ nguồn nước chỉ đáp ứng mức 3000 m3/ngày đêm. Trong khi Sa Pa cần trên 6000 m3 nước/ngày đêm mới đủ sinh hoạt. Như vậy nguồn nước chưa đáp ứng 50%”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, nếu không có mưa từ giờ đến 30/4, lượng nước ở Sa Pa sẽ trở nên khan hiếm, không đủ đáp ứng cho khách du lịch về nghỉ lễ. Hiện nước sinh hoạt chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân bởi nguồn nước ngầm, giếng khoan vẫn đủ sinh hoạt tối thiếu.

Tuy nhiên đây lại là vấn đề lớn với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Sa Pa bởi sắp đến cao điểm lễ 30/4, 1/5. Huyện đã chỉ đạo, khuyến cáo các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ nếu không có giải pháp giữ nước, không đảm bảo kinh doanh phải dừng lại.

Thiếu nước nghiêm trọng, khách sạn Sa Pa có nguy cơ 'vỡ trận' ảnh 2 Nếu trời không mưa, Sa Pa chỉ có thể phục vụ gần 50% nước sinh hoạt cho người dân, du khách.

“Công ty lữ hành, đặt phòng, không đảm bảo được nguồn nước thì khuyến cáo nên dừng lại không đón khách. Bởi vì các cơ sở đầu tư bài bản, khách sạn lớn họ có bể trữ nước để phục vụ khách khi khô hạn.

Huyện giao công ty nước thông báo thường xuyên tình hình nước ở các nguồn để họ chủ động tích trữ nước phục vụ du khách. Dịp lễ sắp tới, nếu các cơ sở không đảm bảo nguồn nước không nên đón khách, bởi sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Sa Pa với du khách trong nước và quốc tế”, ông Phong nhấn mạnh.

Về lâu dài, Huyện phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh chọn một đơn vị đầu tư xây dựng nhà máy nước từ vườn quốc gia. Dự kiến trong năm 2020, nhà máy này xây dựng xong và sẽ cung cấp nước đủ cho cả thị trấn Sapa và cả thị trấn Sapa mở rộng.

Đồng thời, hỗ trợ người dân  chuyển đổi sang trồng trọt cây khác như ngô thay vì lúa để tiết kiệm lượng nước tưới tiêu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.