S-400 sẽ không tích hợp với các hệ thống NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
TPO - Các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được tích hợp vào bất kỳ hệ thống quân sự nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết tại Washington ngày 15/4.

"Hệ thống S-400 sẽ không được tích hợp với các hệ thống quân sự của NATO hay bất kỳ hệ thống nào khác có kết nối với NATO", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akarnói trong một hội nghị thường niên giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington.

Ông tuyên bố rằng quyết định này sẽ không thay đổi bất kỳ cam kết nào của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO. Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng rằng các nước NATO khác cũng sẽ giữ các cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Việc mua sắm S-400 không phải là một vấn đề với NATO," ông Akar nói. "Chúng tôi tin rằng tất cả các bất đồng có thể và nên được giải quyết."

"Chúng tôi đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận kỹ thuật để giải quyết các mối quan ngại của Mỹ đối với việc mua sắm S-400", Akar nói thêm rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lại S-400 là một "quyết định quốc gia".

Nhận xét được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Washington đã ngừng giao hàng và các hoạt động với Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay chiến đấu F-35 của họ về quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Ankara.

Vào tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giao hàng S-400 đã bị NATO và Hoa Kỳ chỉ trích, điều này đã dẫn đến mối lo ngại về an ninh và không có khả năng tích hợp giữa các hệ thống phòng không của S-400 và NATO. Về phần mình, Ankara đã nói rằng việc mua thiết bị quân sự là vấn đề có chủ quyền và loại trừ khả năng từ bỏ thỏa thuận với Moscow.

Lô hàng S-400 đầu tiên dự kiến sẽ được giao cho Ankara vào tháng Bảy.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm