Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm hạ thủy tàu chiến Anadolu L408 giữa vụ việc S-400

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm hạ thủy tàu chiến Anadolu L408 giữa vụ việc S-400
TPO - Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm bàn giao tàu chiến Anadolu L408 cho hải quân nước này có liên quan mật thiết tới những rùm beng liên quan tới chuyện Mỹ dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 vì quan ngại thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Trang mạng xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/4 tiết lộ những hình ảnh mới nhất về chiếc tàu đổ bộ kiêm sân bay hạng nhẹ Anadolu L408 do nước này tự nghiên cứu chế tạo.

Theo tiết lộ, mọi công tác liên quan tới việc đóng tàu chiến Anadolu L408 hiện đã hoàn thành và dự kiến chiếc tàu chiến này sẽ được bàn giao cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, trở thành tàu quân sự lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tính tới thời điểm hiện tại.

Tàu chiến Anadolu L408 được khởi công đóng vào tháng 2/2018, với kế hoạch thiết kế là biến tàu chiến này trở thành tàu đổ bộ kiêm tàu sân bay hạng nhẹ, có thể neo đậu được dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 của Mỹ.

Với lượng giãn nước 240 nghìn tấn và tốc độ hành trình tối đa hơn 53 km/h. Tàu chiến Anadolu L408 có tính năng chiến đấu tương tự như tàu sân bay Giuseppe Garibaldi của Hải quân Italia. Do đó, sẽ không có bất cứ vấn đề gì trong việc neo đậu máy bay chiến đấu F-35.

Giới phân tích đánh giá, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hình ảnh mới nhất về chiếc tàu chiến lớn nhất của hải quân cũng như thời điểm đưa vào phục vụ có liên quan tới mối quan hệ giữa Ankara và Washington ngày càng căng thẳng xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua bằng được hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1/4 tuyên bố dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, do chính quyền Ankara khẳng định vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Động thái này của Mỹ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ hết sức quan ngại vì Ankara sẽ không có vũ khí để trang bị cho tàu chiến Anadolu L408 khi được chính thức bàn giao cho lực lượng hải quân nước này.

Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hình ảnh mới nhất về tàu chiến Anadolu L408 trong thời điểm nhạy cảm như vậy có liên quan mật thiết với việc Mỹ dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.