Tuyên bố có thể mua thêm S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ chọc tức Mỹ?

Hệ thống phòng không S-400 (trái) và 'kình địch' Patriot của Mỹ (phải)
Hệ thống phòng không S-400 (trái) và 'kình địch' Patriot của Mỹ (phải)
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ rằng nước này phải ngừng trang bị hệ thống tên lửa S-400, và sẽ trang bị thêm loại khí tài này nếu Mỹ không bán hệ thống phòng không Patriot cho họ. Đồng thời, Ankara sẽ tìm kiếm những dòng máy bay khả dụng khác, có thể thay thế F-35.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết vào hôm 10/4, nếu Mỹ từ chối bán hệ thống phòng không Patriot, hay hủy kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu F-35, Ankara sẽ gặp các đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tuần để trao đổi và thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh tình trạng S-400 bắn nhầm vào máy bay của khối.

Động thái bảo vệ quyết liệt hợp đồng mua bán S-400 đến sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, việc chuyển giao hệ thống này sẽ hoàn tất vào tháng 7 tới.

Phát biểu trước truyền thông trong cuộc đối thoại song phương tại Moscow, ông Erdogan nhấn mạnh, vấn đề liên quan đến S-400 là sự quan tâm quá mức của cộng đồng quốc tế, cũng như những thắc mắc xung quanh vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ mua bán này.

Hoàn thành bản hợp đồng gần 3 tỷ USD với Nga từ tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO đã phải chịu vô số áp lực từ các đồng minh, nhất là Mỹ, khi yêu cầu nước này hủy bỏ mụa mua sắm trên.

Washington cho rằng, hệ thống S-400 có thể gây nguy hiểm cho các vũ khí, khí tài NATO, cũng như lo ngại những tác động xấu đối với máy bay F-35, mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiếp nhận.

Vào hôm 9/4, Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Hạ viện Mỹ đã bày tỏ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400, đồng thời cảnh báo Ankara sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt. Các nghị sĩ cho biết, cho đến cuối năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải lựa chọn, hoặc S-400, hoặc F-35, mà "không thể nào sở hữu cả hai".

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.