Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thành Di tích quốc gia đặc biệt

Một phần cánh đồng Cao Phạ nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ mùa lúa chín. Ảnh: Trường Phong
Một phần cánh đồng Cao Phạ nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ mùa lúa chín. Ảnh: Trường Phong
TPO - Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa được Thủ tướng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Theo đó, Thủ tướng ra Quyết định số 1954 ngày 31/12/2019 quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích. Cùng với Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng trong đợt này còn có các di tích: Di tích lịch sử Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn); Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Xương Giang (Bắc Giang); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước (Ninh Bình); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Phùng (Đan Phượng, Hà Nội);  Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều năm gần đây, Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Tỉnh Yên Bái tổ chức hoạt động thường niên hàng năm là khám phá Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ông Nông Việt Yên, Bí thư huyện Mù Cang Chải cho biết: “Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thành Di tích quốc gia đặc biệt là một niềm vui của bà con và chính quyền địa phương. Cơ hội để quảng bá hình ảnh danh thắng ruộng bậc thang với du khách trong nước và quốc tế”.

Theo ông Yên, về phát triển du lịch ở huyện phải gắn với 3 mục tiêu là văn hóa, văn minh và cộng đồng. Du lịch phải gắn với giữ gìn văn hóa, nếu du lịch không có văn hóa, không gìn giữ văn hóa thì không phát triển được. Văn minh thì phải làm cho người dân thân thiện, không chặt chém, không phân biệt đối xử với du khách. Thứ ba là xác định du lịch do người dân và doanh nghiệp làm chứ nhà nước không làm thay được, chỉ tạo điều kiện hỗ trợ.

Bên cạnh ruộng bậc thang, Mù Cang Chải còn có nhiều địa điểm có tiềm năng đang được khai thác du lịch sinh thái như khu du lịch Thác Mơ (thị trấn Mù Cang Chải), suối nước nóng Nậm Khắt, khu vực leo núi các xã Púng Luông, Nậm Khắt, hang động Nậm Khắt, bãi đá cổ xã Lao Chải, Chế Cu Nha, khu du lịch sinh thái Chế Tạo, Nậm Khắt, đặc biệt là địa điểm khai thác du lịch mạo hiểm dù lượn tuyệt đẹp tại đèo Khau Phạ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng nêu trên, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

MỚI - NÓNG