7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn'

7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn'
TPO - Họ đều là những nghệ sỹ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước, mỗi người đều có những ảnh hưởng khác nhau về sự sáng tạo nhưng giống nhau là sự đam mê với nghệ thuật trên chất liệu gốm. 7 hoạ sỹ đã chung tay làm lên một triển lãm với 180 tác phẩm nghệ thuật từ gốm. 
7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 1 Nguyễn Mậu Tân Thư 

So với các chất liệu khác thì việc sáng tác những tác phẩm nghệ thuật trên gốm đòi hỏi những người thực hiện ngoài tính mỹ thuật còn phải có thêm kinh nghiệm làm gốm, xử lý kỹ thuật nung gốm. Đây là một trong những khó khăn mà phải là những nghệ sỹ thực sự kiên trì mới cơ thể làm được.

Chính vì thế, sau 1 thời gian sống với đam mê, 7 hoạ sỹ là: Nguyễn Thị Dũng, Nguyễn Mậu Tân Thư, Nguyễn Quang Hoàng, Ngô Trọng Văn, Hoàng Ngọc Hiến, Nguyễn Văn Trung và Đoàn Xuân Hùng đã chung tay cùng mở triển lãm về gốm.

7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 2 Hoàng Ngọc Hiển 

Hoạ sĩ Nguyễn Thị Dũng cho biết: “Rất khó để tạo hình với gốm, nhiều bộ tác phẩm, tôi buộc phải tạo hình ngược, nối tác phẩm vì có hàng ngàn cánh hoa; nên trong qua trình làm tác phẩm tôi không dám mời ai đến nhà chơi, vì sợ đụng phải cánh sẽ làm hỏng tác phẩm”. Còn hoạ sỹ Nguyễn Quang Hoàng cho biết: “Tôi chú trọng tính mỹ thuật, yêu cầu rất khắt khe, cộng với tính bất ngờ và khó kiểm soát của tác phẩm gốm nên phải chọn chất đất rất chắc chắn, kỹ càng, nhồi kỹ lưỡng thì mới không bị cong vênh, công đoạn chấm men cũng rất quan trọng mà chỉ khi ra lò thì mới biết thực sự tác phẩm thế nào. Sự cân bằng về âm dương, cân bằng của đất và lửa, cân bằng màu sắc giữa các màu men… đều phải đạt thì mới tạo được hiệu ứng thị giác và trở thành tác phẩm, nếu không thì lại thất bại”. 

7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 3 Nguyễn Thị Dũng 

Vì kỳ công và mất nhiều thời gian như thế nên mỗi năm mỗi hoạ sỹ chỉ có thể làm vài bộ tác phẩm chứ không thể làm nhiều. Quá trình hoả biến mang lại điểm độc đáo của tác phẩm gốm, bởi vì tuy sáng tác dựa theo kinh nghiệm và hoạ sĩ nào cũng đã rất dạn dầy để có thể “dự báo” trước được màu men của tác phẩm nhưng thường là mỗi mẻ gốm ra lò đều mang lại những bí mật bất ngờ, thường thì hiệu ứng tốt hơn mong đợi nhưng thỉnh thoảng cũng có lần bị thất bại, hỏng tác phẩm. Nhưng chính yếu tố bất ngờ của hoả biến là sự thu hút, quyến rũ các hoạ sĩ theo đuổi những sáng tác thuộc dòng đặc biệt này.

7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 4 Nguyễn Quang Hoàng

Cuộc triển lãm Gốm Sài Gòn là một điểm nhấn trân trọng thể hiện sự tôn vinh gốm của các hoạ sĩ, với mong muốn lan tỏa tình yêu gốm - loại hình sáng tạo mang nặng truyền thống trong công chúng Việt, giữ gìn văn hoá bản địa độc đáo và phát triển thêm CLB Gốm Sài Gòn trong tương lai. 

Ngắm nhìn một số tác phẩm Gốm của các hoạ sỹ Sài Gòn.

7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 5 Ngô Trọng Văn 
7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 6 Đoàn Xuân Hùng 
7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn' ảnh 7 Nguyễn Văn Trung
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.