TPHCM:

Rừng giáp ranh đang kêu cứu

Rừng giáp ranh đang kêu cứu
TP - Tình trạng khai thác rừng và vận chuyển lâm sản trái phép đang hoành hành tại khu vực giáp ranh giữa huyện Cần Giờ – TPHCM với các huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và Tân Thành – Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Võ Văn Đức- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cần Giờ, nguyên nhân của tình trạng trên là do một bộ phận dân nhập cư từ các nơi đổ về nơi đây, đời sống khó khăn nên lén lút vào rừng để chặt phá, khai thác rừng trái phép để mưu sinh.

Trong khi đó, hơn 100 cơ sở sản xuất than tổ hợp tại trại phong Bình Minh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai hoạt động “ngoài tầm kiểm soát” của chính quyền lại “sống chung” với khu vực rừng giáp ranh đang “khát” nguyên liệu từ rừng.

“Đó là chưa kể do giá cả các nguồn chất đốt tăng nên nhiều hộ lại chuyển sang sử dụng gỗ rừng làm chất đốt; nhiều cây rừng ngập mặn cũng được người dân dung làm cừ, cột nhà…khiến cho tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp hơn”- Ông Đức nói.

Số liệu 6 tháng cuối năm 2007 mà Hạt kiểm lâm huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai cung cấp cho thấy, tình trạng phá rừng nơi đây diễn biến khá phức tạp.

Lượng lâm sản nguyên liệu nhập vào các cơ sở làm than là chủ yếu với hơn 100.000 tấn, chủ yếu là cây đước. Theo Hạt kiểm lâm Long Thành, khi kiểm tra các cơ sở làm than, hầu hết lâm sản nguyên liệu tại các cơ sở này đều có nguồn gốc bất hợp pháp.

Đó là chưa kể dân di cư tự do đã tàn phá hàng nghìn cây tràm, keo khô tại rừng giáp ranh, với khối lượng chế biến hơn 15 nghìn tấn. Theo Hạt kiểm lâm Vũng Tàu, trong năm 2007  đã phát hiện bắt giữ 5 vụ khai thác, phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu hơn 2.940m3 gỗ tròn…

Theo ông Võ Văn Đức, trong năm 2007, Hạt kiểm lâm Cần Giờ đã bắt được 32 vụ phá rừng giáp ranh, đã xử lý và tịch thu 445 cây rừng tự nhiên…

Ông Đức cho rằng, để rừng khu vực giáp ranh không còn kêu cứu, phải “đánh” mạnh các cơ sở sản xuất than ở xã Bình Minh thuộc huyện Long Thành và xã Mỹ Xuân, Hội Bài thuộc huyện Tân Thành (Bà Rịa- Vũng Tàu) vì nguyên liệu đầu vào nơi đây thường dựa vào rừng giáp ranh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe chở thi hài bị chặn, không được vào hoả táng sáng 10/5 - Ảnh: Hoàng Long

Nam Định: Đài hoá thân bị 'tố' ép cơ sở tang lễ thuê xe, mua quan tài giá cao

TPO - Sau một xe tang bị chặn, không cho vào Đài hoá thân hoàn vũ ở Công viên nghĩa trang Thanh Bình làm thủ tục hoả táng người chết vì chưa ký hợp đồng, nhiều chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Định bày tỏ bức xúc và "tố" công ty đang khai thác dịch vụ có dấu hiệu ép người dân phải thuê xe, mua quan tài với giá cao.
Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.