TPHCM:

Rừng giáp ranh đang kêu cứu

Rừng giáp ranh đang kêu cứu
TP - Tình trạng khai thác rừng và vận chuyển lâm sản trái phép đang hoành hành tại khu vực giáp ranh giữa huyện Cần Giờ – TPHCM với các huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và Tân Thành – Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Võ Văn Đức- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cần Giờ, nguyên nhân của tình trạng trên là do một bộ phận dân nhập cư từ các nơi đổ về nơi đây, đời sống khó khăn nên lén lút vào rừng để chặt phá, khai thác rừng trái phép để mưu sinh.

Trong khi đó, hơn 100 cơ sở sản xuất than tổ hợp tại trại phong Bình Minh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai hoạt động “ngoài tầm kiểm soát” của chính quyền lại “sống chung” với khu vực rừng giáp ranh đang “khát” nguyên liệu từ rừng.

“Đó là chưa kể do giá cả các nguồn chất đốt tăng nên nhiều hộ lại chuyển sang sử dụng gỗ rừng làm chất đốt; nhiều cây rừng ngập mặn cũng được người dân dung làm cừ, cột nhà…khiến cho tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp hơn”- Ông Đức nói.

Số liệu 6 tháng cuối năm 2007 mà Hạt kiểm lâm huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai cung cấp cho thấy, tình trạng phá rừng nơi đây diễn biến khá phức tạp.

Lượng lâm sản nguyên liệu nhập vào các cơ sở làm than là chủ yếu với hơn 100.000 tấn, chủ yếu là cây đước. Theo Hạt kiểm lâm Long Thành, khi kiểm tra các cơ sở làm than, hầu hết lâm sản nguyên liệu tại các cơ sở này đều có nguồn gốc bất hợp pháp.

Đó là chưa kể dân di cư tự do đã tàn phá hàng nghìn cây tràm, keo khô tại rừng giáp ranh, với khối lượng chế biến hơn 15 nghìn tấn. Theo Hạt kiểm lâm Vũng Tàu, trong năm 2007  đã phát hiện bắt giữ 5 vụ khai thác, phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu hơn 2.940m3 gỗ tròn…

Theo ông Võ Văn Đức, trong năm 2007, Hạt kiểm lâm Cần Giờ đã bắt được 32 vụ phá rừng giáp ranh, đã xử lý và tịch thu 445 cây rừng tự nhiên…

Ông Đức cho rằng, để rừng khu vực giáp ranh không còn kêu cứu, phải “đánh” mạnh các cơ sở sản xuất than ở xã Bình Minh thuộc huyện Long Thành và xã Mỹ Xuân, Hội Bài thuộc huyện Tân Thành (Bà Rịa- Vũng Tàu) vì nguyên liệu đầu vào nơi đây thường dựa vào rừng giáp ranh.

MỚI - NÓNG
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm