Rostec chuyển hàng loạt hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME cho Hải quân Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Pantsir-ME là hệ thống tên lửa - pháo phòng không dành riêng cho Hải quân Nga, được thiết kế với nhiệm vụ bảo vệ tàu chiến trước các mối đe dọa trên không như tên lửa chống hạm và máy bay không người lái.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Bekhan Ozdoev - giám đốc công nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Nga, cho biết, Rostec đang tiến hành chuyển giao các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME mới nhất cho Hải quân Nga.

Rostec chuyển hàng loạt hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME cho Hải quân Nga ảnh 1

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2019. Ảnh: RIA Novosti

Pantsir-ME là phiên bản hải quân của tổ hợp Pantsir, được phát triển nhằm thay thế các hệ thống phòng không Kashtan và Palma.

Rostec chuyển hàng loạt hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME cho Hải quân Nga ảnh 2

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME có thể được bố trí trên các tàu có lượng choán nước hơn 500 tấn. Ảnh: tacticalrepor

Hệ thống này được chế tạo riêng biệt cho các hoạt động tác chiến trên biển, có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa của đối phương và các mục tiêu bay khác trong mọi điều kiện thời tiết. Các bộ phận của tổ hợp này đều có kích thước nhỏ gọn hơn phiên bản mặt đất, đồng thời được phủ vật liệu chống nước biển ăn mòn.

Rostec chuyển hàng loạt hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME cho Hải quân Nga ảnh 3

Pantsir-ME. Ảnh: Rostec

Pantsir-ME bao gồm mô đun điều khiển và mô đun chiến đấu. Bên trong các mô đun được gắn radar tích hợp AI (trí thông minh nhân tạo) giúp phát hiện tất cả các vật thể tấn công từ trên cao. Những radar này truyền tải trực tiếp toàn bộ thông tin, trong đó có cả thông tin về các mục tiêu đã bị khóa đến trạm chỉ huy, tại đây các binh sĩ sẽ ra quyết định khai hỏa.

Rostec chuyển hàng loạt hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME cho Hải quân Nga ảnh 4

Thông số cấu tạo của Pantsir-ME. Ảnh: twitter

Pantsir-ME được trang bị 2 bệ pháo 6 nòng GSh-6-30 cỡ 30 mm có tốc độ bắn 10.000 phát/phút. Pháo có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tới 4 km. Điều này giúp Pantsir-ME tấn công liên tiếp, tăng khả năng đánh trúng các loại tên lửa có quỹ đạo bay phức tạp.

Rostec chuyển hàng loạt hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME cho Hải quân Nga ảnh 5

Pantsir-ME khai hỏa. Ảnh: kienthuc

Ngoài hai bệ pháo, hệ thống được trang bị 8 tên lửa phòng không dẫn đường thay vì 12 tên lửa ở phiên bản mặt đất. Các tên lửa này có thể bay với vận tốc 1.000 m/s, tầm bắn lên tới 20 km.

Pantsir-ME có thể tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu, với hỏa lực gồm 12 tên lửa và 1.400 viên đạn. Tổ hợp được trang bị một hệ thống nạp đạn tự động được đặt dưới boong tàu.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.