Tổng thống Nga Putin ký học thuyết hải quân mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua học thuyết hải quân mới, trong đó coi Mỹ là đối thủ chính và xác định mục tiêu của Nga trên các vùng biển quan trọng, như Biển Đen và Bắc Cực.
Tổng thống Nga Putin ký học thuyết hải quân mới ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày truyền thống của Hải Quân Nga 30/7. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong ngày truyền thống của Hải quân Nga tại cố đô St Petersburg, ông Putin ca ngợi Peter Đại đế, người đã đưa nước Nga trở thành một cường quốc biển và nâng cao vị thế toàn cầu cho nước Nga.

Sau khi thăm Hải quân, ông Putin có bài phát biểu ngắn, trong đó ca ngợi tên lửa hành trình siêu thanh Zircon độc nhất của Nga, tuyên bố Nga có đủ sức mạnh quân sự để đánh bại bất kỳ kẻ xâm lược tiềm tàng nào.

Trước khi có bài phát biểu, ông ký học thuyết hải quân mới dài 55 trang, trong đó đề ra mục tiêu chiến lược tổng thể của Hải quân Nga, với tham vọng trở thành một “cường quốc biển lớn”, có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới.

Học thuyết xác định mối đe doạ chính của Nga là “chính sách chiến lược của Mỹ nhằm thống trị các đại dương của thế giới” và sự dịch chuyển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về gần biên giới Nga.

Học thuyết tuyên bố Nga sẽ sử dụng lực lượng quân sự của mình theo cách phù hợp với tình hình trên các đại dương trên thế giới nếu cạn kiệt những quyền lực mềm khác, như công cụ ngoại giao và kinh tế.

Bài phát biểu của ông Putin không nhắc đến Ukraine, nhưng học thuyết quân sự nói đến việc “tăng cường toàn diện vị trí địa chính trị của Nga” trên Biển Đen và Biển Azov.

Học thuyết cũng xác định biển Bắc Cực là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt đối với Nga.

Đường bờ biển dài 37.650km của Nga kéo dài từ Biển Nhật Bản đến Biển Trắng, bao gồm cả Biển Đen và Biển Caspi.

Ông Putin cho biết việc trang bị các tên lửa hành trình siêu thanh Zircon cho khinh hạm Đô đốc Gorshkov sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Vị trí triển khai sẽ phụ thuộc vào các lợi ích của Nga, ông cho biết.

“Điều quan trọng là năng lực của hải quân Nga… Chúng ta có thể đáp trả với tốc độ cực nhanh với tất cả những kẻ xâm phạm chủ quyền và tự do của chúng ta”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG