Tổng thống Nga Putin điện đàm với Thái tử Ả-rập Xê-út sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman có cuộc điện đàm, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới OPEC+, Điện Kremlin thông báo.
Tổng thống Nga Putin điện đàm với Thái tử Ả-rập Xê-út sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm diễn ra 6 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Ả-rập xê-út, cho thấy tầm quan trọng của vương quốc này đối với cả Washington và Mátxcơva vào thời điểm thị trường năng lượng toàn cầu đang quá nóng.

Ngày 2/6, OPEC+, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất khác do Nga dẫn dắt, đồng ý tăng sản lượng với mức lớn hơn dự kiến. Mỹ hoan nghênh bước đi này. Các nguồn tin tiết lộ rằng Ả-rập Xê-út đã tham vấn chặt chẽ với Nga trước khi đồng ý tăng sản xuất, Reuters đưa tin.

Riyadh muốn giữ Nga trong nhóm để tăng thêm vị thế của khối trên thị trường dầu mỏ, còn Mátxcơva cũng hưởng lợi từ nhóm này trong giai đoạn phương Tây đang triển khai hàng loạt lệnh trừng phạt vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Tình hình hiện nay trên thị trường dầu thế giới đã được bàn bạc chi tiết. Tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ OPEC+ được nhấn mạnh”, thông cáo của Điện Kremlin cho biết.

“Cần nhấn mạnh rằng các nước tham gia khuôn khổ này luôn thực hiện nghĩa vụ của mình để duy trì sự cân bằng và ổn định cần thiết trên thị trường năng lượng toàn cầu”, thông cáo nêu rõ.

Tuần trước, ông Biden kết thúc chuyến thăm Trung Đông mà không nhận được cam kết nào từ Ả-rập Xê-út về việc tăng sản lượng để hạ giá nhiên liệu, trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với tình trạng lạm phát cao nhất 4 thập kỷ.

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Faisal bin Farhan Al Saud cho biết dầu mỏ không được bàn tới trong thượng đỉnh Mỹ - Ả-rập Xê-út ngày 16/7, và OPEC+ sẽ tiếp tục đánh giá điều kiện thị trường và làm điều cần thiết.

OPEC+ dự kiến họp lại vào ngày 3/8.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.