Ra tết, xác suất thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm

Ra tết, xác suất thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm
TPO - "Nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn – khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ khối lượng và giá trị giao dịch bùng nổ", công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo.

Theo thống kê của phòng phân tích BVSC, từ năm 2010 tới nay, thị trường thường tăng điểm trong khoảng 10 phiên trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán diễn ra – thị trường tăng điểm trong 9 trên 10 năm quan sát với mức tăng trung bình khoảng 4,57%. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường thường có dấu hiệu suy giảm trong thời gian này.

Nhóm phân tích BVSC cho biết: Theo quan sát của chúng tôi, chỉ có duy nhất 3 năm trên tổng số 10 năm quan sát, khối lượng giao dịch tăng trong 10 phiên trước Tết và chỉ có 4 trên tổng số 10 năm quan sát, giá trị giao dịch tăng. Mức giảm trung bình của khối lượng giao dịch ở mức -16,43% và của giá trị giao dịch nằm ở mức -17,25%. Điều này là do các nhà đầu tư thường thực hiện việc tái cơ cấu lại những khoản nợ vay và tránh cầm trong qua kỳ nghỉ Tết.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý ở đây là thị trường cũng thường tăng điểm trong 10 phiên sau Tết nhưng với khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng mạnh. Trong 10 năm quan sát, chỉ số VnIndex tăng điểm trong 8 trên 10 năm với mức tăng trung bình ở mức 4,31%. Khối lượng giao dịch tăng trong 8 trên 10 năm với mức tăng trung bình trong 8 năm đó ở mức 45,03% và giá trị giao dịch tăng trong 9 trên 10 năm với mức tăng trung bình đạt 40,31%.

Ra Tết thị trường chứng khoán sẽ thế nào? Giới phân tích dự báo: Do vậy, những phiên giao dịch trước Tết của thị trường là khoảng thời gian thích hợp nhất để thực hiện việc mua bán và nắm giữ cổ phiếu. Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục qua Tết mà do xác suất thị trường tiếp tục tăng điểm sang sau Tết là tương đối lớn – khoảng 80% và sự tăng điểm của thị trường thường nhận được sự hỗ trợ từ khối lượng và giá trị giao dịch bùng nổ.

Kết thúc phiên giao dịch cuối năm Kỷ Hợi, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 978,63 điểm, giảm 0,33 điểm tương đương 0,03% so với phiên trước. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 0,75 điểm tương đương 0,73% lên 104,64 điểm. Xét riêng trong rổ Vn30, có 13 mã tăng điểm và 10 mã giảm điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt 99 triệu cổ phiếu, giảm so với mức 115 triệu của phiên trước. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên mua ròng trên sàn HSX với giá trị gần 528 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh vắng lặng tại quầy làm thủ tục lên máy bay nội địa tại sân bay Nội Bài, khác cảnh rồng rắn xếp hàng chỉ cách đây hơn 1 tuần (Ảnh chụp sáng 14/5) Ảnh: Đình Quang-NIA

Doanh nghiệp vận tải lỗ nặng

TP - Chỉ trong thời gian hơn 1 năm, dịch COVID-19 4 lần bùng phát, lần sau tác động nghiêm trọng hơn lần trước và đều vào các dịp cao điểm đi lại. Với lần thứ 4 này, các doanh nghiệp vận tải như bị “bồi thêm cú đấm”, sống chật vật, lỗ nặng.
Ưu đãi cho khách hàng nhân dịp sinh nhật Đăng Quang Watch, sale off 40% toàn bộ sản phẩm

Ưu đãi cho khách hàng nhân dịp sinh nhật Đăng Quang Watch, sale off 40% toàn bộ sản phẩm

Nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập thương hiệu, Đăng Quang Watch triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất từ trước tới nay với ưu đãi giảm giá cực sốc đến 40% và hàng triệu phần quà tặng ý nghĩa thay cho lời tri ân sâu sắc gửi tới khách hàn g đã và đang đồng hành cùng Đăng Quang Watch trong suốt thời gian qua.