Rà soát tàu du lịch sông Hàn: Lộ những yếu huyệt chết người

Một số tàu du lịch tận dụng mái làm tầng hai, để du khách leo lên ngắm cảnh rất mất an toàn. Ảnh: Thanh Trần.
Một số tàu du lịch tận dụng mái làm tầng hai, để du khách leo lên ngắm cảnh rất mất an toàn. Ảnh: Thanh Trần.
TPO - Nhiều tàu du lịch tận dụng phần mái để "độ" thành tầng hai cho du khách leo lên ngắm cảnh nên vô cùng nguy hiểm.

Sáng nay (7/6) đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Đà Nẵng đã tiến hành rà soát lại tất cả các tàu du lịch trên sông Hàn, sau khi sự cố chìm tàu du lịch đêm 4/6, qua đó nổi lên nhiều lỗ hổng trong quản lý.

Nội dung kiểm tra tập trung vào đăng kiểm, số lượng thuyền viên, bố trí thiết kế trên tàu, số lượng áo phao...Tại tàu du lịch Công Danh, khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất hợp đồng neo đậu tại bến cảng thì chủ tàu trả lời không có.

"Trước đây tàu du lịch đậu tràn lan trên sông, sau này mới được thành phố đưa về khu cảng cũ này, "chỉ miệng" là đậu ở đây thôi chứ đâu có hợp đồng gì. Tàu nào tới trước xí chỗ đậu trước, tàu nào tới sau thì đậu sau. Tuy vậy nhưng từ hồi qua đây đến giờ tàu tui phải bỏ chỗ đến mấy lần vì các tàu sau nhờ nhích lên", ông Nguyễn Văn Thành, chủ tàu nói.

Trung tá Đặng Viết Tài, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông (CSGT) đường thuỷ cho hay nơi neo đậu của các tàu hiện tại chỉ là tạm thời, chưa phải bến chính thức, vì việc bến, tuyến không rõ ràng nên rất khó quản lý.

Rà soát tàu du lịch sông Hàn: Lộ những yếu huyệt chết người ảnh 1 Lực lượng chức năng rà soát lại tất cả tàu du lịch trên sông Hàn sáng 7/7. Ảnh: Thanh Trần. 

Theo số liệu của Đội CSGT đường thủy, hiện có 28 tàu du lịch trên sông Hàn, trong đó có 5 tàu chưa đủ điều kiện cấp phép vận tải. Ngoài ra, còn có thêm nhiều tài công không có bằng máy trưởng hạng 2, 3.

Trung tá Tài cho biết thêm, ngoài 28 tàu này, khu vực bán đảo Sơn Trà cũng còn hơn 10 chiếc, sắp tới cũng sẽ tiến hành kiểm tra.

Tại buổi rà soát sáng nay, một thực tế lộ ra và vô cùng nguy hiểm là nhiều tàu hoán cải khi đăng kiểm chỉ được phép bố trí chỗ ngồi cho du khách ở tầng dưới, tuy nhiên các tàu lại tận dụng phần mái "độ" thành tầng hai cho khách leo lên hóng gió, thậm chí ngồi luôn trên ấy suốt cả chuyến đi. 

Một chủ tàu nói: "Với các tàu đáy nhỏ, phía trên thiết kế càng cao và cho du khách di chuyển trên tầng càng nhiều thì dao động càng lớn, rất dễ lật".  

Theo quan sát của phóng viên, các tàu này thiết kế phần mái thành tầng hai kiên cố, có cầu thang dẫn lên, xung quanh lắp lan can để du khách tiện lên xuống và đi lại ngắm cảnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.