Quyn - Giá trị của thủ công là nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ nhân

0:00 / 0:00
0:00
“Sản phẩm của chúng tôi không phải là những chiếc túi xách tinh xảo mà nó chỉ là nguyên liệu giúp chúng tôi tạo ra những con người thấy được giá trị của cuộc sống. Và họ mới chính là những kiệt tác hoàn mỹ nhất của chúng tôi.”

Giá trị của thủ công là nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ nhân

Thợ chế tác đồ da Cao Quynh sáng lập thương hiệu Quyn Handcrafted - thương hiệu chế tác da thủ công như một cơ duyên trời ban trong nghề. Anh kể: Ban đầu, anh theo học và muốn gắn bó với nghệ thuật sơn mài với mong muốn mang nét đẹp truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên duyên chưa tới, anh quyết định rẽ hướng sang ngành chế tác da thủ công. Cũng từ đây, một thương hiệu Việt Nam với triết lí kinh doanh hoàn toàn khác biệt ra đời.

Với vai trò người sáng lập, Cao Quynh mong muốn mỗi chế tác của mình không đơn thuần là sản phẩm mang tính trình diễn, đó phải thật sự mang lại giá trị cuộc sống. Chính từ mục tiêu ấy, anh chọn phương thức thủ công hoàn toàn trong quy trình chế tác.

Với Quyn, quy trình chế tác là việc kể lại câu chuyện về khách hàng trên nền các chất liệu da. Mỗi chiếc túi ẩn chứa trong mình hơn cả giá trị về công năng hay thẩm mỹ mà là dấu ấn cá nhân “độc nhất vô nhị”.

“Đối với lĩnh vực thủ công, giá trị thẩm mỹ dường như lớn hơn nhiều so với một câu trả lời cho câu hỏi về tiện ích. Thủ công tồn tại chủ yếu để phục vụ nghệ thuật và thiết kế, không dựa trên giá trị của riêng nó.”

Quyn - Giá trị của thủ công là nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ nhân ảnh 1

Một chế tác thiết kế riêng bởi Quyn cần đến 20 - 40 ngày để hoàn thiện

Một chế tác của Quyn có thời gian order trung bình khoảng 20 - 40 ngày. Con số này gấp nhiều lần thời gian để cắt và đánh bóng một viên kim cương; minh chứng cho giá trị cốt lõi của quy trình thủ công hoàn toàn. Trong thời gian đó, chiếc túi được người thợ chăm chút, hoàn thiện; tâm hồn người nghệ nhân cũng từ đó mà được hình thành, nuôi dưỡng.

Đến xưởng Quyn, chúng tôi không tin vào mắt mình khi nhận ra những chế tác thủ công tinh xảo lại được tạo nên từ đôi bàn tay những người thợ trẻ tuổi đến vậy. Một vài người trong số họ đã từng đứng sau sự quan tâm của phần đông cộng đồng hoặc khiếm khuyết về thể chất. Tuy nhiên, dưới sự truyền dạy tận tình và kiên nhẫn của Cao Quynh, họ dường như “sống lại một cuộc đời mới, có ích và nhiều đam mê hơn” - một người thợ chia sẻ.

Quyn - Giá trị của thủ công là nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ nhân ảnh 2

Thợ chế tác tại xưởng Quyn

Cao Quynh: Nỗi niềm tìm về giá trị con người

Từ một “chàng trai tỉnh lẻ” theo học ngành Thiết kế đồ họa, tài năng và sự tỉ mỉ của Cao Quynh đã được bộc lộ từ rất sớm. Anh nhận được sự công nhận của những người thầy, người cô tại trường đại học, đặc biệt từ người thầy - họa sĩ Nguyễn Đức Hòa.

Quyn - Giá trị của thủ công là nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ nhân ảnh 3

Thợ chế tác da thủ công Cao Quynh

Thoát mình khỏi lối mòn tư duy về mối quan hệ giữa thủ công và thương mại, Cao Quynh hướng thương hiệu của mình đến mục tiêu phát triển song song cả về doanh nghiệp và cộng đồng. Anh chọn mảnh đất quê hương Thanh Hà mình để mở xưởng sản xuất, quyết định mang nghề về làm giàu cho chính quê hương.

Trải qua hành trình gần một thập kỷ, giờ đây, Quyn tự hào là một trong những thương hiệu đồ da cao cấp có danh tiếng trong thị trường Việt Nam. Không dừng lại ở đây, Quyn hy vọng trong tương lai không xa, những chế tác da thủ công mà Quyn thực hiện có cơ hội mang niềm tự hào dân tộc đến với thế giới, khẳng định vị trí thương hiệu.

MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.