Quyền sở hữu trí tuệ với startup

TPO - Tiến sĩ Hà Nguyệt Thu - Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết sở hữu trí tuệ không bắt buộc nhưng cần thiết phải đăng ký bảo hộ và làm càng sớm càng tốt. Điều này rất cần thiết đối với những khởi nghiệp sáng tạo - startup để tránh sự tranh chấp ảnh hưởng xấu tới việc khởi nghiệp.

Chiều 24/4, tại Hà Nội, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Vai trò sở hữu trí tuệ với hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm tự học tập ngoại ngữ của đoàn viên, thanh niên trong hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đây là hoạt động đồng hành với đoàn viên, thanh niên nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp. Tham gia chương trình có cán bộ, đoàn viên thanh niên khối phong trào, chi đoàn khối báo chí xuất bản, doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

 Tại chương trình, Tiến sĩ Hà Nguyệt Thu - Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ, chia sẻ về tổng quan về Sở hữu trí tuệ (SHTT); SHTT với quá trình phát triển kinh tế xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; SHTT trong thương mại và hội nhập quốc tế; bản quyền SHTT với sự sáng tạo, đổi mới trong đời sống xã hội Việt Nam.

 Theo đó, đã đề cập nội dung cơ bản pháp luật SHTT như: Giới hạn quyền SHTT về không gian, thời gian, quyền lợi ích chính đáng của người khác, lợi ích của cộng đồng, các nghĩa vụ mà chủ sở hữu phải thực hiện.

Bà Thu cho biết, việc đăng ký bảo hộ SHTT tuy không bắt buộc nhưng cần thiết và càng sớm càng tốt. SHTT có tác động tới chiến lược kinh doanh và chiến lược R&D như: Tránh nghiên cứu trùng lặp; quyết định chiến lược R&D; thời điểm bộc lộ thông tin; thong tin liên quan SHTT giúp lựa chọn đối tác nghiên cứu; quyết định việc liệu có đăng ký sáng chế hay giữ làm bí mật thương mại; chuyển dịch từ cơ chế quản lý...

Quyền SHTT ngày càng là tài sản quản trọng và có giá trị. Khó xác định quyền quyền sở hữu tài sản trí tuệ khi có tranh chấp. Sẽ rất khó khăn cho startup khi gặp vấn đề tranh chấp liên quan đến SHTT khi mới ở gia đoạn đầu. Do đó startup cần chú ý quan tâm đúng mức đến tài sản trí tuệ, có chiến lược bảo hộ, sử dụng, bảo vệ quyền SHTT hiệu quả.

Bởi chưa quan tâm đến tài sản trí tuệ thì không xác định được thời điểm xác lập quyền, có rủi ro xâm phạm quyền (vô ý) tài sản trí tuệ của người khác...Còn quan tâm quá mức lại gặp tình cảnh mọi đối tượng SHTT đều đăng ký. Việc có chiến lược bảo hộ, sử dụng và bảo vệ quyền SHTT tránh được trường hợp không làm rõ quyền lợi, trách nhiệm của các chủ thể liên quan trong chuỗi giá trị; kiểm soát nội bộ tốt...
 Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt còn cung cấp kinh nghiệp nâng cao khả năng tự học tập ngoại ngữ của đoàn viên, thanh niên; giới thiệu một số phương pháp học tập ngoại ngữ hiệu quả. Trao đổi, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng, mong muốn của đoàn viên, thanh niên tại cơ quan Trung ương Đoàn đối với vấn đề học tập ngoại ngữ để tham mưu tổ chức học tập ngoại ngữ cho cán bộ trẻ phù hợp với điều kiện thực tiễn.
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.