'Quên' ống sonde trong cơ thể suốt 9 năm, cụ bà bị sỏi bám to bằng quả trứng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một cụ bà để “quên” ống sonde JJ trong niệu quản suốt 9 năm. Sau khi nhập viện, mới tá hỏa khi các bác sĩ lấy ra viên sỏi to bằng quả trứng.

Ngày 4/3, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng cho một cụ bà “bỏ quên” sonde JJ 9 năm trong niệu quản.

Bệnh nhân nói trên là bà H.T.H (86 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp). Bà H. được bệnh viện tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán: Nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt.

'Quên' ống sonde trong cơ thể suốt 9 năm, cụ bà bị sỏi bám to bằng quả trứng ảnh 1 Bà H. đang hồi phục tốt sau phẫu thuật - Ảnh: Kim Hà.

Theo người nhà cho biết, bà H. được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi và đặt sonde JJ  cách đây 9 năm tại một Bệnh viện ở TPHCM. Tuy nhiên sau đó, bà H. đã không trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ theo lời hẹn của bác sĩ, rồi để “quên” ống thông từ đó đến nay.

Những năm gần đây, bà cụ thường xuyên đau hạ vị, tiểu gắt và có tiền sử 6 năm đái tháo đường týp 2.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu và phát hiện, vẫn còn sonde JJ niệu quản trái bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang tạo thành sỏi to bàng quang kích thước lớn #52x34mm, phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Trước trường hợp trên, ekip bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lấy thành công viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm to như quả trứng có đầu sonde  JJ nằm bên trong. Sau 60 phút thực hiện, các bác sĩ đã rút thành công sonde JJ “quên lãng” gần 10 năm trong cơ thể bà cụ.

'Quên' ống sonde trong cơ thể suốt 9 năm, cụ bà bị sỏi bám to bằng quả trứng ảnh 2 Sỏi to bằng quả trứng và sonde JJ bị "quên lãng" gần 10 năm trong cơ thể bà cụ được các bác sĩ lấy ra - Ảnh: Kim Hà.

Hiện tại, bệnh nhân đang dần hồi phục, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Theo Bác sĩ CK2 Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu, ngày nay sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi.... Tuy nhiên thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde  JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại và thường chỉ lưu được tối đa là 3 - 6 tháng hoặc 1 năm.

Nếu ống thông bị “bỏ quên” trong cơ thể bệnh nhân nhiều năm, bệnh có thể bị tạo sỏi do quá trình lắng đọng. Thậm chí, còn gây biến chứng đứt gãy sonde, viêm nhiễm đường tiết niệu.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).