Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

0:00 / 0:00
0:00
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard
TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.

Theo dữ liệu thu thập bởi nhóm Femicide Census, trung bình mỗi ba ngày sẽ có một phụ nữ bị giết hại bởi một người đàn ông. Đặc biệt trong năm nay, công chúng đã khắc sâu cái tên: cô Sarah Everard.

Cô Everard, một giám đốc tiếp thị 33 tuổi người Anh, đã mất tích vào tối ngày 3/3 sau khi rời nhà một người bạn để đi bộ về nhà. Ngày 10/3, thi hài của cô được phát hiện trong khu rừng gần thị trấn Ashford. Wayne Couzens - sĩ quan cảnh sát đã bị bắt, ông ta bị buộc tội bắt cóc và giết người và đang chờ xét xử.

Trước vụ án mạng, vấn đề an toàn phụ nữ tiếp tục bị đặt ra. Những cảnh báo cũ một lần nữa dấy lên: phụ nữ không nên đi một mình trong các đường ngõ tối. Họ nên ăn mặc khiêm tốn để tránh bị biến thành mục tiêu. Họ cần cầm chìa khóa giữa các ngón tay để bảo vệ bản thân trước bất kỳ kẻ tấn công nào. Trong trường hợp tệ nhất, hãy hét “hỏa hoạn!” thay vì kêu cứu bởi vì như thế sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Tuy nhiên lần này, phụ nữ đã từ chối. Trên mạng xã hội, họ kể lại về cách họ đã được dạy từ thuở còn bé là chính họ phải có trách nhiệm giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Họ kể việc đàn ông đe dọa họ về mặt thể chất và tinh thần đã trở nên phổ biến đến mức nó không còn đáng nhắc đến nữa.

Nhiều người đã băn khoăn, liệu mọi chuyện có khác đi không nếu thay vì khuyên phụ nữ nên và không nên làm gì để tránh bị hại, đàn ông mới là người phải có trách nhiệm cư xử sao cho phụ nữ không cảm thấy lo sợ.

Việc này mang đến một luồng phản đối “không phải tất cả đàn ông đều vậy”, và tất nhiên, đó là một sự thật. Tuy nhiên, một điều nữa đáng suy xét là sự thờ ơ của số đông: Việc đàn ông bỏ qua các hành vi có vấn đề của bạn bè mình, hoặc giả vờ không để ý khi một người phụ nữ cảm thấy không thoải mái ở nơi công cộng xảy ra thường xuyên đến mức nào?

Cái “nam tính độc hại” này, theo tiến sĩ Ranj Singh, là một cơ hội để các phụ huynh cho con trai họ biết về điều đúng đắn, tạo một sự thay đổi mới trong thế hệ đàn ông tiếp theo.

Tiến sĩ Ranj Singh là một bác sĩ nhi khoa của Dịch vụ Y tế Quốc gia. Ông đã viết cho nhiều tạp chí và trang web khác nhau về vấn đề sức khỏe, đặc biệt những vấn đề ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Cuốn sách mới nhất của ông Singh, How To Grow Up (And Feel Amazing) (Cách để lớn lên (Và cảm thấy tuyệt vời), nói về nhiều chủ đề của độ tuổi dậy thì, từ sức khỏe tinh thần đến sự tự tin về ngoại hình đến cách ăn uống lành mạnh. Nhưng ông đặc biệt chú trọng vào cách xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ, nhằm tạo ảnh hưởng tích cực đến cách cư xử của thế hệ đàn ông sau này. Và quan trọng hơn cả, là dạy cho các cậu bé rằng việc chia sẻ cảm xúc là điều hoàn toàn đúng đắn.

“Chúng ta cần cho phép các chàng trai nói về cảm xúc của họ và cho phép họ yêu cầu giúp đỡ nếu cần thiết”, ông nói. “Sự thiếu giao tiếp là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề mà chúng ta thấy ở nam giới trẻ tuổi, trong đó có tỷ lệ tự tử rất cao”.

Đối với những người lớn lên trong thiên niên kỷ trước, việc con trai nói về cảm xúc của họ hiếm khi được khuyến khích, thậm chí còn bị phê bình. TS Singh nói “Rất nhiều chàng trai có vấn đề phải chịu đựng trong im lặng. Đó là điều tôi muốn khắc phục khi viết cuốn sách này”.

Thiếu giao tiếp, cảm giác không được hiểu và chịu sức ép lâu dài có thể tạo thành nhiều vấn đề tâm lý dẫn đến bạo lực ở nam giới.

“Thử thay đổi lối suy nghĩ đã cũ”, theo TS Singh, “Cách giải quyết từng luôn là “đàn ông lên””, ông cho biết. “Bởi vì đàn ông luôn được coi là trụ cột, người đáng lẽ phải vượt qua mọi thứ, và cảm xúc của họ không quan trọng. Và có tồn tại một nỗi sợ rằng nếu chúng ta dạy con trai khám phá cảm xúc của mình, ta sẽ tạo ra một thế hệ “ẻo lả””.

Cuối cùng, ông Singh muốn nhấn mạnh là tất cả mọi người phải hành động, không chỉ mỗi đàn ông. “Họ có trách nhiệm chính, nhưng mỗi chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc dạy những người đàn ông trẻ tuổi cách cư xử phù hợp và cách tôn trọng người khác”.

Cuốn sách là điều ông Singh ước ông có hồi còn trẻ, và đó là lý do ông quyết định viết nó, và cảm thấy nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn dịch COVID-19 này.

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.