Quảng Trị xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

TPO - Chiều 28/3, ông Hoàng Văn Vinh-Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị), xác nhận thông tin xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại một hộ dân ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Quảng Trị.
Ông Vinh cho hay, địa phương đã phối hợp với ngành chức năng tiến hành phun khử trùng tiêu độc ở khu vực phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã tiến hành tiêu hủy số lợn trên. Trước đó, ngày 24/3, trên địa bàn thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh (địa phương giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên-Huế) có 10 con lợn gồm lợn nái và lợn con của một hộ dân bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.
“Cùng ngày (28/3), UBND huyện Hải Lăng đã có Quyết định về việc Công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh, kể từ ngày 27/3 đến khi có báo cáo hết dịch trên địa bàn huyện của cơ quan có chuyên môn”, ông Vinh nói. 
Trước đó, ngày 19/3, sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thôn Hiền An (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) và cũng là ổ dịch đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập thêm chốt kiểm dịch tạm thời trên Quốc lộ 1 phía Nam tỉnh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng), giáp giới với tỉnh Thừa Thiên - Huế. UBND huyện Hải Lăng cũng đã thành lập 4 chốt kiểm dịch tại 4 xã giáp ranh với huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) là Hải Chánh, Hải Hòa, Hải Dương, Hải Khê.
Quảng Trị xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ảnh 1
Một trong 4 chốt kiểm dịch đã được UBND huyện Hải Lăng thành lập tại các xã giáp ranh với huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế). Ảnh: DL.
MỚI - NÓNG