Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh

Ảnh: Nguyễn Ngọc
Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Trước những phản ánh của các cơ quan báo chí và dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định bổ sung kinh phí 3,5 tỷ đồng để khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chiều 31/12 trao đổi với PV, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông vừa ký quyết định bổ sung kinh phí 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cho Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019- 2020.

“Nếu làm căng, không thưởng cho các học sinh thì vẫn đúng theo quy định, nhưng nếu thưởng cũng không sao. Tinh thần hỗ trợ được gì cho học sinh thì tỉnh sẽ hỗ trợ. Còn những vướng mắc đối với quyết định khen thưởng sẽ được xử lý sau”, ông Minh nói thêm.

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh ảnh 1       Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định bổ sung kinh phí 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, vào chiều 31/12, Sở GD&ĐT nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ sung 3,5 tỷ đồng từ nguồn thu hồi về ngân sách tỉnh tại Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh cho Sở GD&ĐT, để tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020. Tuy nhiên, đến ngày 19/12 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định số 881 QĐ-UBND về việc thu hồi kinh phí khen thưởng.

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh ảnh 2     Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh

Về nguyên nhân thu hồi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lý giải: “Do kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT Quốc gia. Đối chiếu với nghị quyết của HĐND tỉnh thì học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua không thuộc đối tượng được khen thưởng nên UBND tỉnh quyết định thu hồi”.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc đến ngày 28/12, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản “hỏa tốc” yêu cầu Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ rà soát, đề xuất phương án giải quyết đối với việc dừng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

“UBND tỉnh nhận thấy việc khen thưởng cho các em trên địa bàn tỉnh là rất thiết thực và phù hợp. Điều này nhằm kịp thời động viên, khuyến khích và đảm bảo quyền lợi công bằng cho các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019-2020”, ông Minh nói.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên không tổ chức kỳ thi ‘2 trong 1’ trên, thay vào đó là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội.