Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh

Ảnh: Nguyễn Ngọc
Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Trước những phản ánh của các cơ quan báo chí và dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định bổ sung kinh phí 3,5 tỷ đồng để khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chiều 31/12 trao đổi với PV, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông vừa ký quyết định bổ sung kinh phí 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cho Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019- 2020.

“Nếu làm căng, không thưởng cho các học sinh thì vẫn đúng theo quy định, nhưng nếu thưởng cũng không sao. Tinh thần hỗ trợ được gì cho học sinh thì tỉnh sẽ hỗ trợ. Còn những vướng mắc đối với quyết định khen thưởng sẽ được xử lý sau”, ông Minh nói thêm.

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh ảnh 1        Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định bổ sung kinh phí 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, vào chiều 31/12, Sở GD&ĐT nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ sung 3,5 tỷ đồng từ nguồn thu hồi về ngân sách tỉnh tại Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh cho Sở GD&ĐT, để tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020. Tuy nhiên, đến ngày 19/12 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định số 881 QĐ-UBND về việc thu hồi kinh phí khen thưởng.

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh ảnh 2      Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh

Về nguyên nhân thu hồi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lý giải: “Do kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT Quốc gia. Đối chiếu với nghị quyết của HĐND tỉnh thì học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua không thuộc đối tượng được khen thưởng nên UBND tỉnh quyết định thu hồi”.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc đến ngày 28/12, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản “hỏa tốc” yêu cầu Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ rà soát, đề xuất phương án giải quyết đối với việc dừng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

“UBND tỉnh nhận thấy việc khen thưởng cho các em trên địa bàn tỉnh là rất thiết thực và phù hợp. Điều này nhằm kịp thời động viên, khuyến khích và đảm bảo quyền lợi công bằng cho các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019-2020”, ông Minh nói.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên không tổ chức kỳ thi ‘2 trong 1’ trên, thay vào đó là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.
Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.