Quảng Ngãi di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân vùng lũ trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
Người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thu dọn đồ đạc đến nơi cao ráo.
Người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thu dọn đồ đạc đến nơi cao ráo.
TPO - Mưa lớn kéo dài khiến lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đang lên nhanh. Hàng nghìn hộ dân ở vùng trũng, ven sông đã được chính quyền địa phương khẩn trương di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn dọn đồ chạy lũ trong đêm.

Lượng mưa từ 300-400 mm kéo dài từ đêm 22 đến chiều 23/10 đã khiến hàng chục nghìn hộ dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi bị ngập sâu trong nước. Tại TP Quảng Ngãi, chiều tối 23/10 mưa lớn liên tục kéo dài, hàng ngàn nhà dân bị ngập nặng, nhiều tuyến đường ngập sâu từ 0,5m đến gần 1m, nhiều ô tô, xe máy chết máy.

Tại huyện Bình Sơn, nước lũ gây ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua ga Trì Bình, xã Bình Nguyên. Nhiều khu vực trên tuyến tỉnh lộ 622B đoạn qua xã Bình Chương, huyện Bình Sơn cũng bị ngập hơn 0,5 m.

"Đến chiều nay (23/10), địa phương đã tổ chức sơ tán gần 700 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu ở vùng trũng thấp ven sông các xã Bình Minh, Bình Chương, Bình Thuận, Bình Tân Phú... đến nơi ở an toàn", ông Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thông tin.

Quảng Ngãi di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân vùng lũ trong đêm ảnh 1
Quảng Ngãi di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân vùng lũ trong đêm ảnh 2

Người dân tranh thủ thu gom các vật dụng cần thiết để chạy lũ ngay trong đêm.

Còn tại huyện Nghĩa Hành, lũ ở sông Phước Giang đang lên nhanh, vượt báo động 3 khiến hơn 750 hộ dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hành ở ven dòng sông này đang bị ngập sâu trong nước lũ, có nơi lên đến 1,5m. Đến chiều 23/10, đã có 1 trường hợp mất tích do mưa lũ ở khu vực Soi Dâu, xã Hành Dũng.

Ông Đàm Bàng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, huyện đã tập trung rà soát, huy động lực lượng xung kích tại chỗ khẩn trương hỗ trợ người dân ở khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở, ngập sâu di dời đến nơi an toàn. Đến chiều tối 23/10, huyện đã di dời 150 hộ ở các vùng trũng ngập lụt đến những nơi ở an toàn.

Quảng Ngãi di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân vùng lũ trong đêm ảnh 3

Nhiều ô tô bị ngập nước ở TP Quảng Ngãi vào tối 23/10.

Đến 17 giờ cùng ngày, mực nước trên sông Trà Câu (thị xã Đức Phổ) đã vượt mức trên báo động 3 hơn 0,5m.

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho hay, địa phương đang huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân kê dọn đồ đạc và sẵn sàng phương án di dời dân đến nơi an toàn khi có tình huống khẩn cấp.

Đối với những vùng nguy cơ ngập sâu, huyện cho lực lượng hỗ trợ bà con di dời đồ đạc lên cao, tiếp tục theo dõi nếu như mực nước tiếp tục lên thì phải triển khai phương án di dời dân. Dự kiến các khu vực ngập cục bộ sẽ di dời khoảng 500 hộ dân.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 24 giờ qua (19 giờ ngày 22 đến 19 giờ ngày 23/10) khu vực tỉnh đã có mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 320 - 550 mm, riêng Châu Ổ, huyện Bình Sơn: 624.4mm. Một số nơi thấp hơn như Sơn Tây, Lý Sơn, Giá Vực trong khoảng 190-250 mm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió đông duy trì sau yếu dần nên trong đêm nay (23/10) đến ngày 25/10 khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to và có nơi có dông với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250 mm.

Quảng Ngãi di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân vùng lũ trong đêm ảnh 4

Nhiều tuyến đường ở TP Quảng ngãi cũng chìm sâu trong nước.

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra công điện khẩn, trong đó, yêu cầu các huyện, thị xã, TP kiểm tra, đôn đốc ứng phó tình huống mưa, lũ. Huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở khẩn trương hỗ trợ người dân tại các khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, sơ tán đến nơi an toàn.

Đặc biệt lưu ý các khu dân cư vùng trũng, thấp thuộc các xã ven sông Vệ, sông Phước Giang, sông Thoa, sông Trà Câu tại các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, thị xã Đức Phổ và các khu vực đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất do mưa, lũ vừa qua tại các huyện miền núi.

MỚI - NÓNG