Quảng Nam: Một thầy giáo coi thi tốt nghiệp THPT nghi mắc COVID-19

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Quảng Nam
Thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Quảng Nam
TPO - Chồng của BN 981 là giáo viên, tham gia coi thi tốt nghiệp THPT quốc gia ở Quảng Nam có kết quả dương tính với SARS- CoV-2.

Ngày 19/8,  nguồn tin của Tiền phong cho hay kết quả xét nghiệm của ông N.T.C (34 tuổi; chồng của BN 981, tạm trú thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, ngày 18/8, UBND thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) có thông báo về việc khai báo y tế đối với các trường hợp tiếp xúc với chồng của BN 981. Theo đó, từ ngày 8/8 đến 9/8, ông C. có đến điểm thi số 50, trường THPT Khâm Đức (thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) để coi thi tốt nghiệp THPT.

Chính quyền thị trấn Khâm Đức thông báo cho những ai tiếp xúc gần với ông C. từ ngày 8/8 đến 10/8 đến trạm y tế thị trấn Khâm Đức hoặc Trung tâm y tế huyện Phước Sơn để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, cách ly y tế. 
BN 981 (SN 1988), trú KP Tân Thành, P. Cẩm An, Hội An, Quảng Nam). BN làm việc tại Bikini bottom (biển An Bàng, Hội An).
BN sống cùng chồng là ông C., con gái tại thôn Võng Nhi. Từ ngày 10/7, BN nghỉ việc để đi chữa bệnh. Từ ngày 13 đến 16/7, BN nhập viện mổ tay và điều trị tại phòng 303 Khoa ngoại thần kinh, BV Đà Nẵng. Trong thời gian đó, ông C. nuôi và tiếp xúc với 4 người đến thăm.

Ngày 17/7, BN xuất viện và được chồng đưa về nhà bằng xe máy. Tại đây, BN chỉ tiếp xúc với người trong gia đình và không đi đâu.
Từ 18 đến 25/7, BN ở tại nhà, có tiếp xúc trực tiếp với những người đến thăm gồm mẹ T.T.L, dì họ T.T.L(cả 02 người Khối Tân Thành, Cẩm An), T.T.C, B.X.T (Tân Thành, Cẩm An), N.T.T.T, N.T.T, N.S.H, N.T.K (Thanh Nhứt, Cẩm Thanh), H.T.H, Đ.T.H, Đ.T.H, T.T.D, T.T.T.A, T.A.N (hàng xóm, thôn Võng Nhi, Cẩm Thanh).
Ngày 26/7, BN được chồng chở đi cắt chỉ vết mổ tại phòng tiểu phẫu - khoa cấp cứu BV Hội An, có tiếp xúc với nhân viên y tế. Khoảng từ ngày 25 đến 27/7, BN có đến quán bún bà P.T.A (Tổ 1- Thôn Võng Nhi, Cẩm Thanh) và tiếp xúc với bà A. Ngày 1/8, BN đến Trạm Y tế xã Cẩm Thanh khai báo y tế.

Từ ngày 1 đến 14/8, ? BN ở trong nhà, không tiếp xúc với ai. 9 giờ ngày 14/8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 tại Trạm Y tế xã và cho kết quả dương tính với SARS- COV2 ngày 17/8. (Hoài Văn)

Còn 6 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Huế

Chiều 19/8, Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) hoàn tất thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân (BN) được điều trị khỏi COVID-19. Tại cơ sở y tế này hiện chỉ còn 6 bệnh nhân điều trị COVID-19.

Bốn trường hợp khỏi bệnh, xuất viện vào chiều 19/8 là những BN đến từ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Cụ thể là BN: 476 H.T.N.D (SN 1993, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), BN 483 T.T.M. (SN 1983, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), BN 481 P.T.L (SN 1955, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và BN 507 B.V.L (SN 1963, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Theo lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế, sau khi ra viện, các bệnh nhân này được chuyển vào Đà Nẵng và tiếp tục điều trị bệnh nền tại các bệnh viện ở thành phố này.

Tại cơ sở 2 Bệnh viện T.Ư Huế hiện tiếp tục điều trị cho 6 BN COVID-19. Đây là những BN có bệnh lý nền rất nặng. Trong số này, có 2 BN vừa phải chạy thận nhân tạo và thở máy. Bệnh viện T.Ư Huế hiện nỗ lực hết mình để điều trị COVID-19 cũng như các bệnh nền cho các bệnh nhân kể trên.

Trước đó, vào chiều 18/8, Bệnh viện T.Ư Huế cũng đã làm thủ tục cho xuất viện đối với BN số 523 là bà H.T.H (SN 1958 , trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). BN 523 sau khi khỏi bệnh, ra viện được về cách ly, tiếp tục theo dõi tại nhà. (Ngọc Văn)

Quảng Ngãi thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh

Chiều 19/8, ông Nguyễn Văn Mến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau một thời gian điều trị tại bệnh viện dã chiến (Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), bệnh nhân 621 đã được trao giấy chứng nhận điều trị khỏi bệnh và giấy xuất viện.

Theo ông Mến, bệnh nhân 621 đã có kết quả âm tính lần thứ 4 liên tiếp với SARS- CoV-2. Sau khi nhận chứng nhận điều trị khỏi bệnh và giấy xuất viện, bệnh viện đã bố trí phương tiện để đưa bệnh nhân về nơi cư trú tiếp tục cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân được công bố dương tính với SARS- CoV-2 vào ngày 2/8. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả 4 lần đều âm tính với SARS-CoV-2 và được công bố đã điều trị khỏi bệnh vào sáng nay (19/8).

Bệnh nhân 621 là trường hợp thứ 3 ở Quảng Ngãi được điều trị khỏi COVID-19. Trước đó vào ngày 12/8, 2 bệnh nhân 370, 419 cũng đã được xuất viện về nhà sau nhiều lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 6 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố tại Quảng Ngãi, có 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi là bệnh nhân 370, 419 và 621. Ba bệnh nhân còn lại là bệnh nhân 590, 786 và 787 vẫn đang được tiếp tục cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh tại Cơ sở 2, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.(Nguyễn Ngọc)

Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng ở Hải Dương

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Tất cả các trường hợp F1, F2; toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế; người bệnh có hội chứng cúm, viêm phổi nặng do vi rút, người có bệnh mạn tính diễn biến nặng, giai đoạn cuối (ung thư, suy tim, suy gan, suy thận…) đang điều trị tại các cơ sở y tế; người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng; người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; toàn bộ người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 21/7/2020 đến nay phải làm xét nghiệm Realtime-PCR sàng lọc COVID-19.

Cũng theo Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gen các ca COVID-19 ở Hải Dương tương đồng với chủng virus đã xuất hiện tại Đà Nẵng: Về các ca nhiễm mới ở Hải Dương, kết quả giải trình tự gen cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 tương đồng với chủng virus đã xuất hiện tại Đà Nẵng trước đó. (Thuận Phương)

Ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/8 cho biết, hiện số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào ngày hôm qua 18/8, đại diện Bộ y tế cho biết các biện pháp ứng phó với ổ dịch tại Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả. Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Nhận định dịch bệnh còn kéo dài, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh phải tiếp tục nâng cao cảnh giác trong thời gian dài với những biện pháp để chung sống an toàn với dịch bệnh. Tất cả các cơ quan phải có văn bản hướng dẫn, quán triệt lại và tổ chức kiểm tra việc thực hiện.

Các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài,… vào Việt Nam làm việc; tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm trang thiết bị, máy móc, sinh phẩm, vật tư y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm, truy vết... đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Triong một diễn biến khác có liên quan, thành phố Đà Nẵng yêu cầu không được giảm cường độ chống dịch: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan ban ngành, địa phương và người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan; không được phép giảm, giãn cường độ công việc phòng, chống dịch. (Quảng An)

Phạt 15 triệu đồng với trường hoc  vi phạm phòng chống dịch COVID -19

Ngày 19/8, UBND TP Biên Hòa đã ban hành quyết định  xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường TH- THCS  Nguyễn Khuyến  do bà Lê Thị Lan làm  Hiệu trưởng với lỗi vi phạm “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nơi công cộng” . Theo đó, mức phạt lá 15 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là yêu cầu nhà trường nghiêm túc thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Biên Hoà về việc áp dụng biện pháp đặc thù trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, thực hiện  chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa đã ban hành công văn chỉ đạo Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Phòng GD- ĐT TP Biên Hòa rà soát lại hồ sơ thành lập và cấp phép hoạt động của trường TH- THCS Nguyễn Khuyến (trong trường Đại học Công nghệ Đồng Nai) theo đúng quy định pháp luật, tham mưu UBND  thành phố xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thành lập và cấp phép hoạt động của Trường TH-THCS tư thục Nguyễn Khuyến không đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Trước đó, mậc dù TP Biên Hòa đã có văn bản không tập trung quá 20 người nơi công cộng và ngừng hoạt động một số ngành nghề, trong đó có giáo dục để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên từ ngày 17/8, trường TH-THCS Nguyễn Khuyến đã tổ chức cho học sinh đến trường. Theo ghi nhận của ngành chức năng, có khoảng 800 học sinh đến trường. Sáng ngày 19/8, UBND TP Biên Hòa đã kiểm tra yêu cầu nhà trường ngưng ngay việc tập trung học sinh đến trường.

MỚI - NÓNG