Quan tài La Mã 1.800 năm biến thành chậu hoa trong cung điện Anh

Chiếc quan tài La Mã cổ đại trị giá hơn 365.000 USD được dùng làm chậu trồng hoa tulip trong cung điện Anh suốt một thế kỷ qua.
Quan tài La Mã 1.800 năm biến thành chậu hoa trong cung điện Anh ảnh 1

Các chuyên gia kết luận chiếc máng cẩm thạch dùng để trồng hoa tulip suốt 100 năm ở cung điện Blenheim tại Woodstock, Oxfordshire, Anh, là một quan tài đá La Mã có giá hơn 365.000 USD, Mirror hôm qua đưa tin. Ban quản lý cung điện được yêu cầu xem xét kỹ hơn vật thể dài 198 cm sau khi một chuyên gia cổ vật phát hiện những hình khắc trang trí trên thân quan tài. 

Quan tài La Mã 1.800 năm biến thành chậu hoa trong cung điện Anh ảnh 2

Các nhà bảo tồn cẩn thận gỡ phần đá cẩm thạch ở mặt trước quan tài và nghiên cứu tổng quát cổ vật. Họ nhận thấy hình khắc trên thân quan tài mô tả cảnh tiệc rượu có niên đại vào năm 300. 

Quan tài La Mã 1.800 năm biến thành chậu hoa trong cung điện Anh ảnh 3

Trong số tranh khắc có hình thần rượu Dionysus đang say xỉn dựa vào thần rừng cũng say không kém. Ở hai bên của cặp đôi là những người tham dự tiệc rượu bao gồm Hercules và Ariadne cùng với hai chiếc đầu sư tử lớn. Quan tài cẩm thạch nặng hơn 400 kg. 

Quan tài La Mã 1.800 năm biến thành chậu hoa trong cung điện Anh ảnh 4

Chiếc quan tài đang được trưng bày ở một căn phòng dưới lòng đất trong cung điện Blenheim.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.