Quân nổi dậy Syria, chiến binh Iraq chống IS

TP - Một nhóm quân nổi dậy ở Syria vừa đến thành phố Kobane của Syria, giáp Thổ Nhĩ Kỳ, để tham gia trận chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây. Các nguồn tin nói với BBC rằng, 50-200 tay súng thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) tới Kobane vào đêm qua. 
Quân nổi dậy Syria, chiến binh Iraq chống IS ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý để các tay súng người Kurd ở Iraq đi qua lãnh thổ nước này để tới Kobane. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, khoảng 150 chiến binh người Kurd ở Iraq mang theo nhiều vũ khí đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và trên đường tới Kobane, giúp thành phố vùng biên này phòng thủ trước vòng vây IS ngày càng siết chặt.

Một chỉ huy FSA ở Kobane, đại tá Abdul Jabbar, nói rằng, “khoảng 200 chiến binh Syria” đã vào thành phố và các nhóm FSA khác sẽ đến sau.

Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng người Kurd ở Kobane, Ocalan Isso, mới chỉ có chưa đầy 50 tay súng FSA tới thành phố.

Sáu tuần qua, cộng đồng người Kurd ở Kobane bị IS bao vây, trong khi đó các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu vẫn chưa đẩy lui được IS.

Phía Mỹ thông báo đã tổ chức 8 đợt không kích gần Kobane trong ngày 28 và 29/10, phá hủy 5 vị trí chiến đấu và 6 xe của IS. Lực lượng cố thủ ở Kobane, khoảng 1.000-2.000 người, nói rằng, họ cần thêm vũ khí hạng nặng để đánh bại IS. Phía IS hiện chiếm quyền kiểm soát 40% Kobane.

Các nhà hoạt động nói rằng, trận chiến ở Kobane đã khiến 800 người thiệt mạng, hơn 200.000 người phải chạy qua biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối ý kiến cho rằng, nước ông chưa hành động đủ mạnh để chấm dứt sự tấn công, bành trướng của IS tại Syria. Ông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ thực sự tham gia cuộc chiến chống IS khi liên minh do Mỹ đứng đầu có “chiến lược hợp nhất” bao gồm hành động chống lại lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, các nước phương Tây không chuẩn bị để gửi bộ binh tới Syria để chống IS. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng, Mỹ chắc chắn khuyến khích việc triển khai các lực lượng người Kurd tới Kobane.

Theo Telegraph, một quả tên lửa đất đối không Qatar cung cấp cho phe nổi dậy ở Syria đã rơi vào tay IS. Một tay súng IS đã bắn quả tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất, bắn rơi một máy bay trực thăng của quân đội Iraq.

Theo BBC, Xinhua
MỚI - NÓNG