Quân đội Thái Lan giải tán Thượng viện

Binh sỹ Thái Lan đứng gác tại Tượng đài Dân chủ ở thủ đô Bangkok. (Nguồn: AP)
Binh sỹ Thái Lan đứng gác tại Tượng đài Dân chủ ở thủ đô Bangkok. (Nguồn: AP)
Ngày 24/5, quân đội Thái Lan công bố chính quyền quân sự đã giải tán Thượng viện và trao toàn bộ trách nhiệm lập pháp cho Tư lệnh Lục quân Prayut Chan O-cha, người đã lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 22/5.

Tuyên bố phát trên truyền hình quốc gia nêu rõ: "Thượng viện đã giải tán. Trách nhiệm đối với bất cứ luật nào cần sự thông qua của Quốc hội hay Thượng viện sẽ do lãnh đạo chính quyền quân sự đảm trách".

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chính quyền quân sự đã quyết định thiết lập một cơ cấu chính quyền mới, đặt dưới sự giám sát của các tướng lĩnh tham gia cuộc đảo chính, trong đó Tư lệnh lục quân Prayut Chan O-cha là tổng chỉ huy và Thủ tướng tạm quyền.

Quyết định trên cho thấy các tướng lĩnh quân đội Thái Lan sẽ tiếp tục nắm quyền cho tới khi cuộc cải cách các thể chế chính trị, kinh tế và xã hội được hoàn tất.

Một trong những nhiệm vụ mà chính quyền quân sự thực hiện ngay sau khi thành lập là chi trả tiền cho nông dân Thái Lan trong chương trình trợ giá gạo. Tướng Prayuth cam kết sẽ cố gắng tìm các nguồn tiền để chi trả tận tay cho nông dân trước khi các hợp đồng bán gạo liên chính phủ bị tạm thời đình chỉ. Dự kiến trong vòng 15 đến 20 ngày tới, tất cả các khoản nợ nần sẽ được chi trả cho nông dân.

Hiện tại, chính quyền quân sự Thái Lan vẫn phải đối mặt với sự phản đối của các nhóm chống đảo chính. Từ chiều tối 23/5 đã có hàng trăm người tổ chức tuần hành tại các trung tâm thương mại và những tuyến phố chính ở Bangkok nhằm phản đối cuộc đảo chính, bất chấp lệnh giới nghiêm đang được áp dụng để duy trì trật tự. Quân đội Thái Lan đã phải lập thành hàng rào ngăn cản và bắt giữ một số người biểu tình.

Trong một tuyên bố cùng ngày 24/5, quân đội cho biết Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra cùng các bộ trưởng trong nội các của bà cũng như các thủ lĩnh biểu tình hiện đang bị giam giữ tại một số cơ sở do quân đội kiểm soát.

Theo người phát ngôn quân đội, Đại tá Vinthai Suvari, khoảng 150 người bị quân đội giữ tại các địa điểm khác nhau, trong đó có cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat cùng vợ là Yaowapa, chị gái của bà Yingluck. Quân đội cho rằng những người bị giam giữ này liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng hỗn loạn trên đường phố. Đại tá Vinthai khẳng định họ đều được an toàn và sẽ không bị giữ quá 1 tuần.

Trước đó, bà Yingluck cùng các bộ trưởng trong chính phủ của bà đã đến trình diện ngày 23/5 theo triệu tập của quân đội. Quân đội giải thích rằng việc này nhằm bảo vệ tính mạng người dân, ngăn chặn xung đột leo thang và đưa tình hình đất nước sớm trở lại bình thường.

Liên quan đến tình hình Thái Lan, phóng viên TTXVN tại Phnom Penh đưa tin quân đội Thái Lan đã cho đóng cử 40 điểm thông thương giữa Thái Lan và Campuchia sau khi đảo chính. Tại cửa khẩu Poipet quân đội Thái Lan đã tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt từ sáng 23/5, tuy nhiên tình hình tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan vẫn ổn định.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Campuchia Kuy Kuong nhận định cuộc đảo chính tại Thái Lan không ảnh hưởng tới quan hệ hai nước. Campuchia đang quan tâm theo dõi và hy vọng tình hình Thái Lan sẽ trở lại ổn định.

Trước đó ngày 22/5, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã ra công lệnh yêu cầu quân đội, cảnh sát biên phòng Campuchia và chính quyền các tỉnh giáp biên giới giữ gìn quan hệ, hợp tác tốt với phía Thái Lan, kiểm tra kiểm soát chặt chẽ người qua lại, hàng hóa xuất nhập cảnh hai bên, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình Thái Lan.

Theo Theo TTXVN
MỚI - NÓNG