Quân đội Sudan bắt giữ nhiều bộ trưởng, thủ tướng bị quản thúc tại gia

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Khartoum sau khi quân đội bắt giữ nhiều quan chức dân sự. Ảnh: Reuters
Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Khartoum sau khi quân đội bắt giữ nhiều quan chức dân sự. Ảnh: Reuters
TPO - Một số bộ trưởng của chính phủ lâm thời Sudan đã bị quân đội bắt giữ trong khi Thủ tướng Abdalla Hamdok bị quản thúc tại gia, báo giới địa phương cho biết.

Theo kênh truyền hình Al-Hadath, bốn bộ trưởng và một thành viên Hội đồng Chủ quyền của Sudan đã bị quân đội bắt giữ sáng 25/10. Trong đó, có Bộ trưởng Công nghiệp Ibrahim al-Sheikh, Bộ trưởng Thông tin Hamza Baloul.

Thủ tướng Abdalla Hamdok được cho là đang bị quản thúc tại gia. Cố vấn của ông Hamdok - Mohammed Saleh đã bị bắt giữ, hãng tin AP tiết lộ, trích dẫn nguồn giấu tên.

Quân đội Sudan chưa lên tiếng xác nhận các thông tin này.

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội đã cho thấy cảnh Bộ trưởng al-Sheikh bị bắt. Bộ Thông tin Sudan cho biết lực lượng quân sự đã bắt giữ các thành viên phe dân sự của Hội đồng Chủ quyền cùng nhiều quan chức nội các và đưa họ đến một địa điểm bí mật.

Dịch vụ Internet và điện thoại đã bị gián đoạn ở thủ đô Khartoum của Sudan. Ngay sau khi có báo cáo về việc quân đội bắt giữ các quan chức chính quyền, người biểu tình lập tức đổ xuống đường ở Khartoum.

Sudan đang được điều hành bởi Hội đồng Chủ quyền, bao gồm cả phe quân sự và dân sự. Ông Hamdok chịu trách nhiệm xử lý công việc hằng ngày với tư cách là người đứng đầu nội các dân sự.

Hội đồng hiện do tướng Abdel Fattah al-Burhan lãnh đạo, nhưng phía quân đội đã cam kết bàn giao vị trí này cho một nhà lãnh đạo dân sự.

Những người biểu tình ủng hộ quân đội ở Sudan cho rằng chính quyền dân sự không đủ sức để giải quyết các vấn đề của nước này, như tình trạng tham nhũng tràn lan. Họ bày tỏ mong muốn rằng Sudan cần thiết lập chính quyền quân sự.

Trước đó, hồi tháng 4/2019, một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra ở Sudan trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chất lượng cuộc sống của người dân giảm sút. Tổng thống Omar al-Bashir, người từng cầm quyền suốt 30 năm, đã bị tước bỏ quyền lực và phải ngồi tù.

Tân Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdok tuyên thệ nhậm chức ngày 21/8/2019. Chính quyền quân sự và dân sự của Sudan đã đồng ý giai đoạn chuyển tiếp sẽ bao gồm các cải cách chính trị và kinh tế quy mô lớn.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.