Vì sao ông Biden trì hoãn việc giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy?

0:00 / 0:00
0:00
Cố Tổng thống John F. Kennedy trước khi bị ám sát. Ảnh: Wikipedia
Cố Tổng thống John F. Kennedy trước khi bị ám sát. Ảnh: Wikipedia
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu tạm hoãn việc giải mật hồ sơ vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy đến tháng 12 năm sau, với lý do an ninh quốc gia và dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố hôm 23/10, Tổng thống Biden cho biết một số tài liệu còn lại liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy “sẽ tiếp tục được giữ kín” đến ngày 15/12 năm sau. Một số tài liệu khác - được đánh giá là phù hợp - sẽ được công bố vào tháng 12 tới.

Theo Tổng thống Biden, đại dịch COVID-19 đã khiến một số cơ quan, bao gồm Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA), không thể đồng kiểm số tài liệu này với các đơn vị liên quan. Do đó, chưa thể xác định việc công bố tài liệu có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không.

Việc tạm hoãn giải mật một số hồ sơ là “cần thiết để ngăn chặn các nguy cơ đối với quân đội, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật và quan hệ đối ngoại", ông Biden nhấn mạnh.

Ngày 22/11/1963, ông John F. Kennedy, tổng thống thứ 35 của nước Mỹ, bị ám sát khi ngồi trên xe mui trần diễu hành qua Dealey Plaza tại thành phố Dallas, bang Texas.

Nghi phạm Lee Harvey Oswald bị bắt giữ cùng ngày. Nhưng hai ngày sau, khi lực lượng an ninh đang áp giải Lee Harvey Oswald tới tầng hầm sở cảnh sát Dallas, thì nghi phạm bất ngờ bị bắn chết bởi một ông chủ hộp đêm trà trộn trong nhóm phóng viên.

Vì Oswald chết trước khi xét xử nên vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy đã tạo ra vô số thuyết âm mưu, và phần lớn người Mỹ vẫn tin rằng có các thế lực đen tối đứng sau vụ việc.

Những thuyết âm mưu này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Vào năm 1992, Quốc hội Mỹ ra phán quyết rằng tất cả các hồ sơ liên quan đến vụ việc gây chấn động "phải được tiết lộ để công chúng được thông tin đầy đủ về vụ ám sát”. Tuy nhiên, nhiều tổng thống Mỹ sau đó đã trì hoãn việc này hoặc chỉ công bố một số tài liệu nhất định thay vì giải mật toàn bộ hồ sơ.

Theo RT
MỚI - NÓNG