Quân đội Myanmar đơn phương ngừng bắn trong một tháng

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Myanmar trên đường phố Yangon ngày 31/3. Ảnh: EPA-EFE
Binh sĩ Myanmar trên đường phố Yangon ngày 31/3. Ảnh: EPA-EFE
TPO - Quân đội Myanmar hôm thứ Tư thông báo sẽ áp dụng lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tháng. Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng với các trường hợp được xếp vào nhóm gây rối trật tự công cộng, được cho là nhóm người biểu tình.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra một loạt các cuộc đối đầu giữa quân đội với ít nhất hai nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang ở khu vực biên giới.

Theo thông báo được đăng tải trên kênh truyền hình nhà nước MRTV, quân đội Myanmar kêu gọi các nhóm vũ trang dân tộc “đảm bảo hòa bình”. Cùng lúc đó, quân đội sẽ đơn phương ngừng bắn từ ngày 1/4 đến ngày 30/4.

Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng với những trường hợp “phá hoại an ninh trật tự và hoạt động quản lý của chính phủ”, được cho là nhóm người biểu tình.

Hiện các nhóm vũ trang thiểu số chưa lên tiếng trước quyết định ngừng bắn của quân đội Myanmar. Một số nhóm chính – bao gồm người Kachin ở phía Bắc, người Karen ở phía Đông và lực lượng Arakan ở phía Tây – đã công khai tố cáo cuộc đảo chính và tuyên bố sẽ bảo vệ người biểu tình địa phương.

Kể từ thứ Bảy, quân đội Myanmar đã tiến hành các cuộc không kích ở bang Karen để đáp trả việc các chiến binh Karen tấn công đồn quân sự. Vụ không kích buộc hàng nghìn cư dân phải chạy trốn vào rừng rậm và các nước láng giềng.

Đặc phái viên về Myanmar - Christine Schraner Burgner hôm thứ Tư cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng "một cuộc tắm máu sắp xảy ra", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế vào cuộc. Hơn 520 người đã thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính, bà nói.

Trước cuộc họp, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun đã nêu rõ những mối lo ngại về sự an toàn của dân thường trong một lá thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ông Tun kêu gọi "hành động không chậm trễ" để khôi phục quyền lãnh đạo dân chủ.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an đã kết thúc phiên họp hôm thứ Tư mà chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Theo CNN, ABC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm