Mỹ rút nhân viên ngoại giao rút khỏi Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Binh lính Myanmar tiến về phía người biểu tình ở Yangon ngày 30/3. (Ảnh: AP)
Binh lính Myanmar tiến về phía người biểu tình ở Yangon ngày 30/3. (Ảnh: AP)
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa yêu cầu những nhân viên ngoại giao làm ở vị trí không cần thiết phải rút khỏi Myanmar, trong bối cảnh quân đội quốc gia Đông Nam Á này đang tiếp tục chiến dịch trấn áp phong trào biểu tình.

Những cuộc biểu tình diễn ra hằng ngày trên khắp Myanmar để yêu cầu khôi phục chính phủ dân sự và thả nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. Nhưng phong trào đấu tranh vấp phải những biện pháp đối phó mạnh tay như hơi cay, đạn cao su và cả đạn thật.

“Quân đội Miến Điện đã bắt giữ và phế truất các quan chức chính phủ được dân bầu. Những cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của quân đội đã diễn ra và còn tiếp diễn”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 30/3 nói.

Hồi giữa tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép các nhân viên chính phủ và gia đình họ tự nguyện rời khỏi Myanmar, nhưng nay nâng cấp thành yêu cầu bắt buộc.

Số người chết vì chiến dịch trấn áp của quân đội giờ đã lên hơn 520 và các cường quốc thế giới đều đã lên án hành động của quân đội Myanmar từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

“Bộ Ngoại giao xác định rằng an ninh và an toàn của các nhân viên chính phủ Mỹ và gia đình họ cùng với những người Mỹ ở Miến Điện là ưu tiên cao nhất”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Mỹ, Anh và EU đều đã có biện pháp trừng phạt để đáp trả việc quân đội Myanmar thực hiện cuộc đảo chính và đàn áp biểu tình, nhưng những áp lực đó vẫn chưa thể khiến các tướng lĩnh quân đội Myanmar từ bỏ.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG