Tư lệnh hàng chục quốc gia chỉ trích quân đội Myanmar gây ra ngày đẫm máu nhất

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình Myanmar dùng vũ khí thô sơ tự chế để đối đầu với quân đội. (Ảnh: AP)
Người biểu tình Myanmar dùng vũ khí thô sơ tự chế để đối đầu với quân đội. (Ảnh: AP)
TPO - Tư lệnh của hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc, vừa cùng lên tiếng chỉ trích quân đội Myanmar dùng vũ khí sát thương đối với dân thường không có vũ trang.

Tuyên bố chung được đưa ra sau khi các lực lượng an ninh Myanmar giết chết ít nhất 114 người trong ngày 27/3 – ngày đẫm máu nhất kể từ khi quân đội chiếm quyền.

Bạo lực bùng phát khi chính quyền quân sự tổ chức màn diễn binh lớn nhân ngày kỷ niệm của các lực lượng vũ trang thường niên.

“Quân đội chuyên nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế để hành xử và chịu trách nhiệm bảo vệ chứ không phải làm hại người dân mà họ phục vụ”, tuyên bố nói.

“Chúng tôi thúc giục các lực lượng vũ trang Myanmar dừng bạo lực và khôi phục sự tôn trọng và uy tín trước nhân dân Myanmar mà họ đã đánh mất vì những hành động của mình”, tuyên bố nói.

Những nước khác cũng ký tuyên bố gồm Úc, Canada, Đức, Hy Lạp, Ý, Đan Mạch, Hà Lan và New Zealand.

Trên khắp Myanmar, người biểu tình phản đối chính quyền quân đội đang khóc thương cho những nạn nhân thiệt mạng và thề sẽ đấu tranh đến cùng để chấm dứt quyền cai trị của quân đội.

Trong số những người thiệt mạng hôm 27/3 có cả trẻ em, các trang tin và nhân chứng khẳng định. Điều tra viên của Liên Hợp quốc nói rằng quân đội Myanmar đang “giết người hàng loạt”.

Hôm qua cũng là ngày xung đột căng thẳng nhất giữa quân đội và các nhóm vũ trang thiểu số rải rác khắp cả nước.

Máy bay của quân đội đã giết chết ít nhất 3 người trong cuộc tấn công vào ngôi làng đang do một nhóm vũ trang của người dân tộc thiểu số Karen kiểm soát. Trước đó, Liên minh quốc gia Karen nói rằng họ đã tấn công một đồn biên phòng gần biên giới Thái Lan, giết chết 10 người. Cuộc không kích của quân đội khiến dân làng phải bỏ chạy vào rừng.

Trong cuộc diễu binh ngày thành lập các lực lượng vũ trang, Thượng tướng Min Aung Hlaign, người đang lãnh đạo quân đội Myanmar, nói rằng quân đội sẽ bảo vệ người dân và xây dựng dân chủ.

Sau ngày đẫm máu 27/3, Đại sứ Mỹ Thomas Vajda viết trên mạng xã hội: “Cuộc đổ máu này thật kinh hoàng. Người dân Myanmar đã lên tiếng rõ ràng: họ muốn muốn sống dưới sự cai trị của quân đội”.

Phái đoàn EU tại Myanmar nói rằng 27/3 “sẽ mãi được khắc ghi là ngày của khủng bố và nhục nhã”.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp quốc Tom Andrews nói rằng đã đến lúc thế giới phải hành động. Ông cho rằng cần phải chặn các nguồn thu của quân đội Myanmar từ dầu khí và cấm mua vũ khí.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.