Trong tiếng Việt, "bia hơi" là từ vừa dùng để chỉ loại bia tươi, vừa để nói đến những quán lề đường, nơi người bản địa ngồi trên ghế nhựa, tụ tập để thưởng thức. Loại đồ uống nhẹ ấy được "nhắm" cùng lạc rang, lạp xưởng, và các món xào đơn giản.
Pete Wilkes, một người Australia sống ở Hà Nội, là ông chủ của một quán bia khai trương hồi tháng 3 ở quận Tây Hồ. Quán được đặt giữa một khu vườn rau xanh tốt, phục vụ cả bia và đồ ăn chế biến cùng các nguyên liệu hữu cơ theo phong cách người Việt.
Không gian và cách bài trí với những vật dụng gần gũi như bàn ghế bằng tre, có đệm khâu bằng tay từ loại vải hồi đầu thế kỷ 20, tạo cho khách cảm giác như đang ngồi ở một vùng thôn quê, thay vì vỉa hè.
"Tôi muốn nắm lấy cốt lõi của việc trải nghiệm bia hơi, ngồi trên ghế nhựa cùng bạn bè của bạn uống bia, nhâm nhi chân gà nướng, và làm mới nó", NY Times dẫn lời Wilkes.
Món khoai lang chiên được trình bày trên đĩa có lá tía tô. Ảnh: NY Times.
Việc làm mới, theo Wilkes, là uống bia hơi nhắm với sườn lợn sốt marinate và bánh quy rắc vừng xếp cùng cà tím nướng. Bánh gối, món bánh rán cuốn nhân thịt lợn mà Wilkes miêu tả như món "bánh gối của người Việt", đặt bên trên lá tía tô và húng quế. Các loại rau thơm tươi ngon được hái từ những cái chậu đặt rải rác quanh vườn.
Những nguyên liệu này được trồng ở vườn hoặc ở nông trại của quán ở ngoại ô thành phố, nhờ vậy mà thực đơn của quán Wilkes luôn thay đổi theo mùa. Mùa hè sẽ có những đĩa gỏi gồm ngó sen, củ cải trắng và tép bưởi. Khi trời trở lạnh, đồ nhậu được đổi thành những món xào hoặc hầm trong nồi đất.
Trước đây, ông chủ các quán bia thường phục khách bằng cốc thủy tinh, còn giờ, họ mua những chiếc cốc giá rẻ từ các cửa hàng ở phố cổ.
"Bạn sẽ không trông thấy chúng ở bất cứ đâu đâu", Wilkes nói.
Theo Bình Minh