Cho phép khởi động lại một số hạng mục Dự án Cát Linh – Hà Đông

ột đoạn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành lao lắp dầm (Ảnh: Khánh Linh)
ột đoạn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành lao lắp dầm (Ảnh: Khánh Linh)
Ngày 13/11, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đã chấp thuận triển khai thi công các hạng mục dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Văn bản do Phó Cục trưởng Triệu Khắc Dũng ký chấp thuận cho phép các đơn vị thực hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được thi công theo hồ sơ biện pháp an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ.

Đối với khu vực xây dựng nha ga và sản xuất dầm trong bãi đúc dầm thì cho phép thi công ngay, đảm bảo tiến độ dự án. Đối với việc vận chuyển, lao, lắp dầm, thi công các trụ khu gian, nhà ga thì cho phép khởi động lại việc thi công các phần liên quan đến đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Sau khi hoàn thành các phần việc này mới được phép thi công các hạng mục tiếp theo của dự án.

Cục Quản lý chất lượng và Công trình giao thông cũng lưu ý Ban Quản lý dự án đường sắt nghiêm túc chấp hành chỉ thị số 23/CT-BGTVT ngày 11/11/2014 của Bộ GTVT về việc tăng cường đảm bảo ATGT, an toàn lao động, vệ sinh môi trường; Làm việc với UBND TP. Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội về kế hoạch thi công trở lại để có ý kiến thống nhất, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản so 14382 yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương hoàn thiện các công tác bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông. Về tiến độ thực hiện, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện các công việc bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trên toàn tuyến, xong trước ngày 16/11.

Chủ động làm việc với Sở GTVT Hà Nội (đơn vị cấp phép), công an TP. Hà Nội và các quận, phường có liên quan về kế hoạch triển khai lại dự án. Bộ GTVT cũng giao Cục Quản lý chất lượng và công trình giao thông tiếp tục theo dõi chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt, Tư vấn giám sát, Tổng thầu EPC (Trung Quốc) và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung trên và chấp thuận cho tiếp tục triển khai thi công khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

5 ngày qua, Ban Quản lý dự án đường sắt đã chủ trì cùng Tổng thầu EPC và các đơn vị tư vấn giám sát, thi công tổ chức rà soát toàn bộ các vị trí đang thi công trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông về công tác An toàn giao thông, an toàn lao động.

Ông Lê Văn Dương, Phó Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, 8 hạng mục, gồm: Trụ BR18~BR26 thuộc khu gian La Thành – Thái Hà; ga Thái Hà; ga Láng; Trụ DR15~DR18 thuộc khu gian Láng – Đại học quốc gia; ga Vành đai III; ga Bến xe Hà Đông; ga Bến xe Hà Đông mới; Trụ JR39-JR43 thuộc khu gian La Khê – Văn Khê đã có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, đầy đủ phương án đảm bảo ATGT, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ. Tổng thầu tiến hành thêm các công việc về đảm bảo an toàn giao thông từ tối 13/11. Ban Quản lý dự án đường sắt sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu đảm bảo các yêu cầu thì kiến nghị cho phép thi công lại bắt đầu từ ngày 16/11.

“Trong đếm 13/11 và ngày 14/1, Ban Quản lý dự án đường sắt sẽ cắm thêm các biển báo an toàn cũng như gia cố thêm hàng rào chắc chắn tại các điểm thi công để đảm bảo an toàn trước khi dự án được khởi động lại”, ông Dương cho biết.

Vào ngày 6/11 vừa qua, tại điểm thi công nhà ga Thanh Xuân 3 trên đường Nguyễn Trãi đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khi một chiếc cẩu đang cẩu một thanh thép lớn thì bất ngờ đứt cáp và rơi xuống đường. Vụ tai nạn khiến 1 người chết và 2 người bị thương. Bộ GTVT đã yêu cầu tạm đình chỉ dự án để điều tra làm rõ nguyên nhân, đồng thời rà soát kỹ, tăng cường các yếu tố an toàn trong quá trình thi công dự án đường sắt nội đô tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Theo Mạnh Đồng

Theo VOV Giao Thông
MỚI - NÓNG