Quách Thị Lan nhận HCV ASIAD 2018 vì đối thủ dính doping

Quách Thị Lan nhận HCV ASIAD 2018 vì đối thủ dính doping
TPO - Tin vui bất ngờ đến với thể thao Việt Nam khi VĐV Quách Thị Lan được đôn lên nhận tấm HCV ASIAD 2018 ở nội dung 400m rào nữ, do đối thủ Kemi Adekoya dương tính với chất cấm.

Theo thông báo từ Tổ chức Liêm chính điền kinh (AIU), Kemi Adekoya (gốc Nigeria) nhập tịch Bahrain bị phát hiện dương tính với chất stanozolol- chất làm tăng cơ bắp và giảm chất béo- nằm trong danh mục chất cấm của Ủy ban Phòng chống Doping Thế giới (WADA).

Do đó, VĐV này bị cấm thi đấu 4 năm và lệnh cấm đã có hiệu lực kể từ ngày 26/11/2018 - thời điểm cô bị phát hiện.

AIU cho biết, kết quả của Adekoya bị hủy bỏ và VĐV 28 tuổi sẽ bị tước tấm HCV 400 m rào nữ. Điều này đồng nghĩa với việc Quách Thị Lan, người đoạt HCB, được đôn lên nhận HCV ở cự ly này.

Tại ASIAD 2018, Kemi Adekoya đoạt HCV với thành tích 54 giây 48, phá kỷ lục đại hội. Trong khi đó, Quách Thị Lan cán đích ở vị trí thứ 2 với thời gian 55 giây 30. Thời điểm đó, dù không thể đoạt HCV nhưng tấm HCB của Quách Thị Lan được đánh giá rất cao. Đây là thành tích thành tích tốt nhất sự nghiệp của VĐV đến từ Thanh Hoá, đồng thời phá kỷ lục quốc gia.

Với việc Quách Thị Lan được đôn lên nhận HCV, Đoàn Thể thao Việt Nam có tổng cộng 5 HCV tại ASIAD 2018 và duy trì thứ hạng 16 trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội.

Trong ngày Quách Thị Lan nhận tin vui, người anh trai Quách Công Lịch đã không giấu nổi xúc động. Trên trang facebook cá nhân, Công Lịch viết: “Một buổi sáng thức dậy thật là cảm xúc. Sau gần 1 năm chờ đợi và những nỗ lực của mình tại ASIAD 2018, cuối cùng em gái đã được đền đáp xứng đáng.

Mặc dù cũng là HCV như bao người và sẽ phải có những thiệt thòi nhất định khi phải chờ đợi và nhận sau, nhưng hy vọng nó sẽ là động lực làm em gái cố gắng hơn để hướng tới Olympic Tokyo 2020. Chúc mừng em đã lấy lại được HCV Asiad 2018. Gia đình và tất cả mọi người tự hào về em”.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.