Phúc thẩm vụ 'can thiệp' gói thầu số hoá: Đại diện Công ty Nhật Cường xin xử vắng mặt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong đơn kháng cáo, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm.

Sáng nay (11/7), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong vụ án can thiệp gói thầu số hóa xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, khoảng 8h các bị cáo được cảnh sát đến hội trường xét xử số 5 trụ sở TAND Cấp cao nằm trên phố Phạm Văn Bạch.

Tại phần làm thủ tục, thư ký tòa thông báo vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung), song HĐXX cho rằng việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên cho phiên tòa tiếp tục.

Có mặt theo triệu tập của tòa phúc thẩm, có đại diện sở Tài chính và cục Quản lý đăng ký kinh doanh, thuộc sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội. Đại diên công ty Nhật Cường, đại diện Bộ Nội vụ và sở Thông tin Truyền thông TP hà Nội cùng một số nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt.

HĐXX cho biết, việc vắng mặt những người liên quan do họ đã có lời khai nên không ảnh hưởng tới phiên xét xử.

Phúc thẩm vụ 'can thiệp' gói thầu số hoá: Đại diện Công ty Nhật Cường xin xử vắng mặt ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung cùng hai bị cáo tại tòa.

Trước phiên tòa phúc thẩm, thông qua các luật sư bào chữa, ông Chung đã nộp bổ sung nhiều tài liệu liên quan. Trong đó có hồ sơ Bệnh án của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec; hồ sơ Bệnh án của Phòng khám đa khoa quốc tế Vietsing; hồ sơ Bệnh án của Bệnh viện K; biên bản khám và hội chuẩn bệnh nhân ngày 18/10/2020 tại Bệnh viện 19/8 Bộ Công an.

Ngoài hồ sơ bệnh án, cựu Chủ tịch Hà Nội cũng nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong suốt quá trình công tác của mình từ công an đến UBND TP Hà Nội; nộp nhiều bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động, phong trào của hội chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam…

Bên cạnh đó, ông còn nộp thêm các đơn xác nhận thiện nguyện và đơn của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức, xin giảm nhẹ cho ông.

Phúc thẩm vụ 'can thiệp' gói thầu số hoá: Đại diện Công ty Nhật Cường xin xử vắng mặt ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến phiên phúc thẩm này, ông Chung còn gửi đơn giải trình dài 58 trang, trong đó khẳng định, từ cuối năm 2015, ông đã yêu cầu tất cả các quận, huyện, sở ngành dừng các dự án về công nghệ thông tin để rà soát, xây dựng hệ thống dùng chung cho toàn thành phố; mục đích nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn tiền từ ngân sách thành phố, đảm bảo hiệu quả tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát.

Đến tháng 2/2016, UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở KH&ĐT về việc bổ sung hai nội dung vào kế hoạch đấu thầu và hồ sơ mời thầu gói thầu số hóa. Thứ nhất là phải tích hợp toàn bộ kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể. Thứ hai là toàn bộ dữ liệu này phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của thành phố.

Tuy nhiên, đến thời điểm chiều ngày 15/5/2016, khi ông Chung gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT để kiểm tra thì được biết Sở này vẫn chưa bổ sung nội dung chỉ đạo nêu trên vào hồ sơ mời thầu.

“Đây chính là nguyên nhân quan trọng số 1 để tôi làm căn cứ yêu cầu anh Nguyễn Văn Tứ phải thực hiện đình chỉ mời thầu vào sáng ngày 16/5/2016”, bản giải trình nêu.

Phúc thẩm vụ 'can thiệp' gói thầu số hoá: Đại diện Công ty Nhật Cường xin xử vắng mặt ảnh 3

HĐXX xét hỏi nhân thân các bị cáo trước khi bắt đầu phiên phúc thẩm.

Theo ông Chung, toàn bộ cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT quản lý đã được đấu nối liên thông để chia sẻ dùng chung giữa các đơn vị, nên đã giúp cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mới của người dân trên địa bàn Hà Nội rút xuống từ 5 ngày còn 1 ngày; từ 7 lần đi lại còn 1 lần.

Chính nhờ kết quả này mà sau đó UBND TP đã tổ chức sắp xếp lại từ 3 phòng đăng ký kinh doanh xuống còn 1 phòng đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội). Giảm 2 trưởng phòng, 6 phó phòng và 86 cán bộ. Kết quả này cũng là 1 nguyên nhân quan trọng giúp làm tăng chỉ số CPI của thành phố vào năm 2015 từ thứ 24 xuống thứ 17 vào năm 2016; thứ 14 vào năm 2017 xuống thứ 9 năm 2018.

Ông Chung khẳng định, việc đề xuất cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm gói thầu số hóa hồ sơ doanh nghiệp “là đúng nguyên tắc, đúng quy định”.

Theo bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở này lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

"Bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội", HĐXX sơ thẩm đánh giá và cho rằng vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.